Nếu đã là dân Marketing chắc chắn bạn từng nghe về cụm từ CPA phải không? Đặc biệt nếu đang tìm hiểu hoặc làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing hẳn bạn phải biết đến hình thức Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết). Trong hình thức này, thứ quan trọng nhất để tính được số tiền bạn nhận được là bao nhiêu chính là CPA.

Không chỉ trong Affiliate Marketing mà trong cả lĩnh vực quảng cáo online CPA còn là thứ tốt nhất để đo lường sự chuyển đổi nội dung cũng như sự cộng hưởng các nội dung, đem đến cơ hội mới cho các nhà quảng cáo và người giới thiệu sản phẩm.

cpa

CPA là gì?

CPA là từ viết tắt của cụm từ Cost Per Action, có nghĩa là chi phí cho mỗi lần thực hiện hành động của khách hàng. Khi một chiến dịch quảng cáo nào đó được khởi chạy, sau khi đọc xong mẫu quảng cáo chỉ cần khách hàng thực hiện một hành động như: tải phần mềm ứng dụng, điền thông tin, mua hàng,… thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ nhà quảng cáo.

Ngoài ra trong CPA còn có các thuật ngữ nhỏ khác: CPL, CPI, CPS

cpa là gì

Các hình thức tính phí của CPA

CPL (Cost Per Lead)

Đây là khoản hoa hồng bạn sẽ nhận được từ nhà quảng cáo khi khách hàng tiếp cận của bạn hoàn thành một hành động trên website theo mong muốn của nhà quảng cáo như: điền form, điền thông tin qua các bảng khảo sát, đăng ký tìm việc,…

CPI (Cost Per Install)

Đây là khoản hoa hồng mà nhà quảng cáo sẽ trả cho bạn khi khách hàng tiếp cận cài đặt những ứng dụng của nhà quảng cáo. Ngày nay, có rất nhiều các ứng dụng phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng, chẳng hạn như mua sắm, chụp/chỉnh ảnh, nghe nhạc, đọc sách,… Và nhiệm vụ của bạn là làm sao khiến quảng cáo của mình trở nên hấp dẫn hơn, thu hút khách hàng tiếp cận cài đặt những ứng dụng đó. Khi khách hàng cài đặt ứng dụng cũng là lúc bạn sẽ nhận được khoản hoa hồng từ nhà quảng cáo.

CPS (Cost per Sale)

Đây là khoản hoa hồng bạn được nhận khi có một khách hàng mua hàng thành công qua link của bạn.

cps

Ưu, nhược điểm của CPA

Ưu điểm: CPA hoạt động dựa trên hình thức trả phí theo hành động của khách hàng nên số tiền quảng cáo bỏ ra cho CPA sẽ mang tính hiệu quả hơn so với CPC (Cost Per Click) và CPM (Cost Per Mile).

Nhược điểm: Vì đo đếm hiệu quả dựa trên hành động nên chi phí bỏ ra cho một click hiệu quả là khá lớn. Nếu bạn có số lượng khách tiềm năng ổn định và mục tiêu là ra đơn hàng thì CPA là sự lựa chọn hợp lý.

Nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ là chuyển đổi tệp lead ra số lượng người sử dụng sản phẩm miễn phí thì hiệu quả mang lại có thể không thỏa đáng. Hơn thế nữa, nếu bạn không quản lý chiến lược Marketing cho CPA kĩ càng thì thậm chí bạn sẽ không thể biết rằng chiến dịch của mình có đang hiệu quả hay chỉ tiêu tốn chi phí mà thôi.

CPA sẽ đạt hiệu quả cao nhất chỉ khi tệp khách hàng của bạn có khả năng chuyển đổi cao, hoặc mục tiêu chiến dịch Marketing của bạn có thể đo lường rõ ràng.

chỉ số cpa

Lợi ích của CPA

Đối với nhà quảng cáo

CPA mang đến bài toán rõ nét nhất về kinh doanh, nó mang đến con số chính xác rằng họ bỏ ra bao nhiêu và họ thu lại bao nhiêu. Khác với những phương thức quảng cáo truyền thống trước đây, các con số đều khó đo lường bởi bản thân dịch vụ quảng cáo không thể thống kê được có bao nhiêu hành vi liên quan trực tiếp đến quảng cáo khi được tung ra.

CPA còn đem lại hiệu quả rõ ràng cho tiếp thị liên kết khi nhà quảng cáo chỉ trả chi phí khi khách hàng hoàn thành hành động mà nhà quảng cáo mong muốn.

Đối với người phân phối

Nếu các hình thức cũ như CPC hay CPM tương đối đơn giản thì CPA là một thử thách lớn đối với người phân phối bởi khoản tiền hoa hồng sinh ra chỉ khi người sử dụng hoàn thành hành động. Không phải người sử dụng nào cũng hiểu hết được mẫu quảng cáo của bạn để khiến họ tiến hành thực hiện hành động.

Cũng có những người sử dụng hiểu mẫu quảng cáo nhưng họ không cảm thấy thu hút, không phù hợp với nhu cầu của họ thì cũng sẽ không hoàn thành hành động.

Thách thức của bạn là làm thế nào để người đọc chấp nhận thực hiện những hành động mà nhà quảng cáo yêu cầu. Tuy nhiên, mức hoa hồng khá lớn nên nó sẽ phù hợp với công sức mà bạn bỏ ra.

cpa la gi

Có nên kiếm tiền với CPA hay không?

Sau khi đọc lợi ích của CPA chắc hẳn bạn đang rất nóng lòng và muốn gia nhập vào các đội ngũ MMO(Make Money Online) để kiếm tiền với CPA phải không? Câu trả lời của tôi là có, bạn nên kiếm tiền với CPA. Vì bạn chỉ cần sử dụng những phương pháp quảng bá trực tuyến của mình để thu về khách hàng tiềm năng, bạn sẽ nhận được mức hoa hồng xứng đáng.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới chập chững bước vào MMO thì bạn nên bắt đầu với hình thức tiếp thị liên kết hơn là kiếm tiền với chỉ số CPA. Vì gần đây, các mạng lưới CPA trên toàn thế giới đang đưa ra nhiều yêu cầu gắt gao đối với thành viên của họ.

Cách tham gia CPA Network

Khi sử dụng CPA, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền bằng sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp. Mỗi sản phẩm/dịch vụ đó được gọi là offer và mỗi offer sẽ có các đặc thù khác nhau.

CPA Network là không gian kết nối nhà quảng cáo, họ làm việc với nhà cung cấp có sản phẩm/dịch vụ để mang lại nhiều offer hấp dẫn cho bạn quảng bá, thay vì bạn phải chật vật đi tìm và làm việc trực tiếp những nhà cung cấp.

CPA Network là môi trường vô cùng tiềm năng để phát triển nhưng nó đòi hỏi người tham gia phải có những kỹ năng và hiểu biết nhất định về CPA. Tại mạng lưới này có đến hàng trăm ngàn offer (sản phẩm/dịch vụ) với đầy đủ các lĩnh vực, thể loại để bạn có thể lựa chọn.

Khi bạn lựa chọn tham gia CPA Network, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn Affiliate Link. Công việc lúc này của bạn là mang Link này đi quảng bá tới khách hàng, khi khách hàng hoàn thành các hành động như: mua sản phẩm,điền thông tin, tải ứng dụng,…qua Affiliate Link của bạn, bạn sẽ nhận được khoản hoa hồng.

chỉ số cpa

Tuy nhiên, sẽ có những offer mà bạn có thể vào lấy Affiliate Link và đi quảng bá ngay lập tức, nhưng sẽ có những offer yêu cầu bạn phải trình bày phương thức quảng bá, thường sẽ duyệt qua profile mà bạn đã đăng ký và được xét duyệt trên network.

Một số CPA Network phổ biến trên thế giới: Peerfly, Clickdealer, CPALead, Clickbooth, AdCombo, Clinkad,…

Các mẹo thành công với CPA

Dù bạn là một người có kinh nghiệm dày dặn hay người mới chập chững bước vào nghề thì học hỏi luôn là vấn đề cần thiết. Do đó, để thành công trên con đường kiếm tiền online với CPA bạn hãy ghi nhớ những mẹo hay ho mà tôi đề cập dưới đây:

Tìm hiểu các thủ thuật trước khi tham gia vào các CPA Network

Trước khi gia nhập CPA Networks bạn cần đảm bảo đã nắm rõ các thủ thuật của hình thức kiếm tiền online này. Bởi hình thức này còn khá mới tại Việt Nam, chưa được sử dụng rộng rãi chính vì thế tài liệu hướng dẫn cho hình thức này còn khan hiếm.

Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng mình có khả năng đem lại nguồn khách hàng tiềm năng cho các nhà quảng cáo. Vì thế khi đã đăng ký vào bất kỳ CPA Network nào, bạn cũng cần trải qua một cuộc phỏng vấn Online, đây là cơ hội tốt nhất để bạn thể hiện mình là một người sành sỏi trong lĩnh vực này.

chi so cpa

Gọi điện đàm phán trực tiếp

Nếu thành thạo ngoại ngữ, bạn nên nhấc máy gọi trực tiếp cho họ và trình bày thật chi tiết về cách bạn sẽ thực hiện quảng bá, lợi ích mà bạn đem lại khi gia nhập CPA Network của họ thay vì mất thời gian chờ đợi họ kiểm chứng những thông tin của bạn là thật.

Chỉ với cuộc gọi vài phút sẽ giúp quá trình xác nhận đăng ký thành công và còn thể hiện bạn là một người chủ động, thực sự nghiêm túc với công việc mình đang làm. Đây là một cách ghi điểm tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Tham gia nhiều CPA Network

Như đã nói ở trên, có rất nhiều CPA Network, mỗi Network chứa hàng trăm ngàn những sản phẩm/dịch vụ khác nhau. Vì vậy bạn nên tham gia từ 3 đến 4 Network (nếu có thể) để trải nghiệm nhiều offer hấp dẫn, từ đó lựa chọn offer phù hợp nhất với mình. Điều này góp phần quan trọng đến sự thành công trên con đường kiếm tiền online (MMO) của bạn.

cpa marketing

Phần kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về CPA bạn cần phải biết. Thông qua bài viết này bạn đã hiểu CPA là gì và cách tham gia vào CPA Network chưa? Thời đại công nghệ 4.0 phát triển thì việc kiếm tiền online tại nhà càng trở thành xu hướng. Nếu bạn đã có một nền tảng kiến thức về hình thức này thì đừng ngần ngại gia nhập các CPA Network để tăng cơ hội cải thiện thu nhập cá nhân. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin dấn thân vào hình thức kiếm tiền online cùng CPA. Chúc bạn thành công!