Nắm được cách cải thiện kỹ năng viết sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đăng những bài blog cũng như biểu đạt chúng một cách mượt mà, trọng tâm và đúng mục đích của mình. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng CAS Solution tìm hiểu 10+ cách cải thiện kỹ năng viết nhanh chóng và hiệu quả mà bạn nên tham khảo để rèn luyện kỹ năng viết của mình.

Tại sao cần phải cải thiện kỹ năng viết?

Kỹ năng viết là một kỹ năng bắt buộc, cần có của bất kỳ người content writer nào. Tuy nhiên khả năng viết lách của mỗi người là khác nhau và với số lượng bài đăng ngày một nhiều, kỹ năng này cũng bị giảm sút và cần được cải thiện. Khi không có kỹ năng viết, những bài viết sẽ không đảm bảo được chất lượng nội dung, dẫn đến độ tương tác giảm và càng khiến những người content writer rơi vào một vòng luẩn quẩn.

Chính vì những lý do trên, cải thiện kỹ năng viết là một việc cần thiết, kịp thời để làm mới ý tưởng và hướng theo nhiều cách biểu đạt khác nhau với nhiều khía cạnh nội dung. Quy trình viết sẽ bao gồm những bước như sau:

  • Lên kế hoạch tư duy
  • Viết sơ đồ tóm lược một cách vắn tắt
  • Tham khảo kiến thức nền tảng
  • Xác định rõ mục đích bài viết, đối tượng mà bài viết hướng tới là ai
  • Đọc lại bài viết, đánh giá và sửa chữa
  • Quá trình sửa chữa sẽ kéo dài liên tục, thay đổi về câu cú và cách biểu đạt, đôi khi sẽ có những thay đổi về mặt nội dung khi nghĩ ra những ý tưởng, sáng kiến mới hơn cho bài viết

cách cải thiện kĩ năng viết

10 cách cải thiện kỹ năng viết

Cải thiện kỹ năng viết bằng cách đánh dấu kiến thức cơ bản

Mặc dù sự sáng tạo là không giới hạn, đặc biệt đối với một người content writer, tuy nhiên sự sáng tạo đó cần dựa trên những kiến thức nền, kiến thức cơ bản vốn có. Khi bạn nắm được những nguyên tắc cơ bản của một bài viết chuẩn chỉnh, chuẩn ngữ pháp chính tả sẽ giúp bài viết trở nên chuyên nghiệp hơn.

Xem việc viết như một công việc thực thụ

Cách cải thiện kỹ năng viết không thể không nhắc đến đó chính là xem việc viết bài như một công việc thực thụ. Để khiến bản thân trở nên giỏi lên ở một lĩnh vực nào đó, cách tốt nhất đó chính là luyện tập, luyện tập và luyện tập. Bạn hãy viết với tất cả tinh thần, đam mê và trách nhiệm, có như vậy nội dung bài viết mới thật sự có chất riêng của mình gửi gắm vào đó.

Dù là một content writer mới vào nghề hay đã lâu năm, cách cải thiện này vẫn luôn hiệu quả. Ngoài ra, thường xuyên viết cũng giúp bạn giải tỏa nỗi sợ mỗi khi cầm bút, đánh chữ, dù bài viết có không như mình mong đợi cũng đừng ngần ngại tiếp tục công việc đó như một công việc thực thụ.

cải thiện kĩ năng viết bài

Xem đọc như một công việc

Đọc là một cách cải thiện kỹ năng viết? Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng đây chính là một mấu chốt mà không ít người mắc phải. Dù bạn là newbie hay là người gạo cội, đọc luôn là một kỹ năng cần thiết để cải thiện kỹ năng viết.

Đọc bài của chính mình, từ những bài chập chững, non tay cho đến những bài đạt nhiều tương tác, qua đó bạn sẽ nhận ra được lý do tại sao có sự khác biệt đó nằm ở lối hành văn, lựa chọn chủ đề hay những lý do khác.

Ngoài ra, đọc bài của những blogger khác cũng là một cách khai thác khả năng viết một cách khách quan, mới lạ mà chúng ta có thể học tập. Khi bạn đọc một bài bản thân mình tâm đắc, hãy tìm hiểu luôn lý do những người đọc khác có cảm nhận chung như vậy khi đọc bài viết đó. Qua những phân tích này, kỹ năng viết của bạn nhất định sẽ được cải thiện.

Đọc những tác phẩm khó, chú ý đến cấu trúc, cách chọn lựa từ ngữ cho phù hợp văn phong của những tác giả chuyên về lĩnh vực đó cũng là cách để học hỏi thêm nhiều thứ bổ ích. Hay nói cách khác, học mổ xẻ bài viết là một cách cải thiện kỹ năng viết cho chính bản thân mình.

Bởi lẽ, khi mổ xẻ bài viết, bạn sẽ học thêm được những điều hay, học cách hành văn của họ một cách chính thống, biến những chủ đề không mấy thú vị, thậm chí khô khan trở nên sinh động hơn.

Tìm một đối tác

Những người đối tác sẽ là những người đưa cho bạn những ý kiến khách quan về bài viết, qua đó có thể sửa chữa những lỗi sai mà bài viết mình mắc phải. Trong cùng một công ty, đơn vị, nhất định sẽ có những người có kỹ thuật viết lách giỏi hơn, điều bạn cần làm để cải thiện trình độ của mình đó chính là đừng để bản thân đơn độc.

Hãy tự tin tìm kiếm sự trợ giúp và nhận xét từ những người giỏi hơn với thái độ sẵn sàng học hỏi và lắng nghe. Đôi khi chúng ta mải viết theo một lối mòn nào đó mà không nhận ra những lối sai mà chính mình mắc phải, những ý kiến và nhận xét khách quan sẽ giúp khai sáng điểm mù của bạn thân, cải thiện kỹ năng hơn từng ngày.

Tham gia các hội thảo viết lách là cách cải thiện kỹ năng viết hiệu quả

Tương tự như việc tìm một đối tác, tham gia các hội thảo viết lách cũng là một cách để bạn tìm một môi trường có những người giỏi hơn, sẵn sàng chia sẻ các kỹ năng viết và chỉ ra những điểm mà mình còn thiếu sót.

Tham gia hội thảo theo một tâm thế cần tiến bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều thú vị, những ý tưởng độc đáo mà trước giờ bản thân chưa từng nghĩ đến hoặc chưa dám thử.

Dù là bản phác thảo cũng phải là từ ý tưởng bản thân

Cách để cải thiện kỹ năng viết là viết thật nhiều, trau dồi thật nhiều. Đôi khi có chút nhàm chán nhưng chỉ cần bạn vượt qua nỗi sợ thiếu ý tưởng, mọi thứ sẽ trở nên dễ thở và nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên có một lưu ý đó chính là dù là bản phác thảo, cũng phải là từ ý tưởng của chính bạn chứ không phải lấy cắp của bất kỳ một người nào khác. Dù là bản thảo không thật sự hoàn hảo, nếu như biết cách sửa chữa, mài giũa thì nhất định sẽ trở thành một bài viết tiềm năng.

Chỉnh sửa cho đến khi bản thân thấy tự tin

Đừng học cách trở nên dễ dàng với bản thân nếu như bạn muốn học cách cải thiện kỹ năng viết. Hãy cố gắng bỏ thời gian, công sức, sức lực của mình cho bài viết cho đến khi bản thân mình cảm thấy tự tin.

Bất cứ sự xuề xòa nào cũng là đầu mối của sự tùy tiện, vì vậy hãy học cách nghiêm khắc với bản thân, rèn giũa bài viết sao cho phù hợp nhất. Tính kỷ luật không chỉ giúp bạn có những bài viết chất lượng mà còn đạt hiệu quả cả về số lượng, chống lại những cám dỗ buông lỏng của bản thân khi sản phẩm viết ra chưa đạt kết quả như mong muốn.

tối ưu seo onpage

Loại bỏ những từ không cần thiết và chú ý những tips diễn đạt

Khi rèn luyện kỹ năng viết, một trong những điều mà mỗi người cần phải quan tâm đó chính là loại bỏ những từ không cần thiết. Vấn đề này những người viết bài lâu năm có kinh nghiệm hơn sẽ có thể giúp bạn, nhưng nhìn chung sự học hỏi vẫn cần ở sự tự thân. Một số tips chia sẻ để giúp bạn có những bài viết mượn mà hơn:

  • Sử dụng những câu chủ động với lời nói uyển chuyển, linh hoạt.
  • Không dài dòng, không lòng vòng mà hãy đi vào trọng tâm.
  • Học cách diễn đạt như không diễn đạt, không phải kể.
  • Tránh sử dụng những từ sáo rỗng, vô nghĩa và mang tính chất chung chung.

Học cách đưa ra những ý tưởng táo bạo

Đôi khi chính bản thân bạn đang khiến bạn không dám đưa ra những ý tưởng táo bạo, những hướng đi mới, cách viết mới để làm mới bài viết của mình. Để cải thiện kỹ năng viết, ngoài những chú ý kể trên thì những ý tưởng táo bạo đột phá đến một cách bất ngờ cũng làm nên nét độc đáo cho bài viết của bạn. Hãy khiến bài viết mà bạn viết ra đọc một cách cuốn hút và đáng nhớ trong lòng độc giả.

Chấp nhận khi bản nháp đầu tiên không như mong muốn

Ý tưởng là thai nghén cho những bài viết của bạn sau này. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể viết một lần là đã đạt tiêu chuẩn, chính vì vậy mà chúng ta mới cần phải học cách cải thiện kỹ năng viết. Bạn đừng vội trách bản thân hay quy chụp mình không có tố chất viết khi ý tưởng đầu tiên không như bản thân mong muốn.

Đừng lo vì điều này là hoàn toàn bình thường, phổ biến ngay cả đối với những người content writer lâu năm. Hãy thoải mái và cố gắng từng bước sửa chữa, hoàn thiện thay vì ném nó vào thùng rác và tìm kiếm những bản nháp không hoàn thiện khác.

Trên đây là 10 phương pháp rèn luyện kỹ năng viết, với những cách cải thiện kỹ năng viết kể trên, CAS Solution hi vọng rằng bài viết sẽ đưa ra cho bạn những hướng đi mới, nâng cao khả năng diễn đạt của mình.