Cách phát trực tiếp trên TikTok là chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ với sự phát triển của nền tảng TikTok. Tuy nhiên không ít người gặp khó khăn khi livestream trên TikTok hoặc livestream không nhiều tương tác do chưa nắm rõ được điều kiện cũng như các tips phát trực tiếp. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng tôi bật mí cho bạn cách livestream trên nền tảng top đầu này nhé.

cách phát trực tiếp trên tiktok

Livestream trên TikTok là gì?

Phát trực tiếp trên TikTok, hay còn gọi là livestream, TikTok live là cụm từ để chỉ hoạt động cho phép người dùng app tương tác với tác giả trực tiếp theo thời gian thực. TikTok live chỉ giới hạn trong cộng đồng TikTok và tuân theo các điều khoản dịch vụ, quy tắc cộng đồng.

Livestream TikTok là chức năng vô cùng thông dụng tại Việt Nam, được pháp luật cho phép sử dụng với người dùng trên 18 tuổi, đính kèm theo đó là những biểu tượng, nhãn dán vô cùng đẹp mắt. Những năm gần đây, TikTok nổi lên như một xu hướng, hình thức livestream cũng tiếp cận với nhiều người và trở nên phổ biến hơn, do đó cụm từ này có lẽ bạn không còn quá xa lạ khi truy cập vào mạng xã hội.

livestream trên tiktok

Những lợi ích khi nắm rõ cách phát trực tiếp trên TikTok

Không thể phủ nhận rằng tốc độ phát triển và phủ sóng của mạng xã hội TikTok trở nên vô cùng nhanh chóng những năm gần đây. Chính vì thế, đây có thể được xem là “mảnh đất màu mỡ” cho hình thức bán hàng, quảng cáo trực tiếp đến số lượng đông đảo người dùng.

TikTok live cũng là tính năng cho phép người dùng chia sẻ thời lượng không giới hạn, giúp nâng cao hiệu quả tương tác giữa người dùng và chủ tài khoản, tạo nên sự liên kết giữa những người dùng với nhau. Ngoài ra, tại phần livestream của TikTok chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những hiệu ứng đẹp mắt hay tích hợp giỏ hàng. Điều này cho phép người dùng có thể tự do bán hàng qua hình thức livestream.

lợi ích khi livestream tiktok

Điều kiện để phát trực tiếp trên TikTok

Mặc dù TikTok đã cho ra đời tính năng TikTok live, tuy nhiên không phải bất kỳ cá nhân, tài khoản nào cũng có quyền phát trực tiếp trên nền tảng này. Về vấn đề này, TikTok đã quy định rất rõ các điều kiện livestream, tương tác, trao đổi, tặng quà. Những quy định này có thể sẽ có chút sự khác biệt giữa các quốc gia.

Tại Việt Nam, người dùng chỉ được phép sử dụng tính năng TikTok live nếu như đủ 16 tuổi trở lên, đồng thời lượt follow (theo dõi) phải đạt ít nhất từ 1000 follower, 18 tuổi trở lên mới được phép nhận quà từ người xem live.

Tại Châu Âu, yêu cầu về lượng follow cho phép live vẫn giữ nguyên nhưng không có quy định về độ tuổi. Tại thị trường Trung Quốc, TikTok hay còn có tên gọi là douyin chỉ cho phép livestream nếu tài khoản đạt trên 10000 người theo dõi. Nếu bạn muốn livestream TikTok trên laptop, bạn cần phải thêm một bước tải phần mềm giả lập Android.

Có nhiều trường hợp chủ tài khoản đã đủ điều kiện livestream nhưng bị cấm livestream TikTok có thể do các nguyên nhân sau:

 • Để số điện thoại tại tiêu đề video livestream: Điều này vô hình chung sẽ khiến hành động của bạn rơi vào danh mục cấm của TikTok khi cung cấp số điện thoại công khai.
 • Chuyển link sang một nền tảng khác: AI của TikTok sẽ nhận diện và quét nếu như bạn đặt link các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Youtube trên livestream TikTok với mục đích câu view, tăng tương tác.
 • Phát lại video: Phát lại video cũng là một trong những danh mục cấm mà bạn không được phép làm nếu không muốn chặn livestream TikTok.
 • Sử dụng âm thanh dính bản quyền: Phát các đoạn âm thanh có đánh bản quyền sẽ bị AI TikTok chặn và xóa khỏi nền tảng này.

Hướng dẫn cách phát trực tiếp trên TikTok

Trường hợp đủ điều kiện livestream

Trong trường hợp bạn đã đủ điều kiện phát video trực tiếp trên TikTok, để thiết lập tính năng này, bạn cần ấn vào nút + ở phía dưới màn hình. Tại đây, sau khi click vào dấu + thì chế độ video selfie sẽ được mở lên.

Phần dưới nút tròn chụp ảnh cuối màn hình sẽ hiển thị các chế độ quay video từ 15 giây đến 60 giây theo tốc độ từ 0.25x đến 3x. Để chuyển sang chế độ livestream, bạn cuộn sang phải cho đến khi hiện lên tùy chọn trực tiếp và click vào.

Đến đây, bạn chỉ cần ấn “GO LIVE” và bắt đầu video trực tiếp của mình trên nền tảng TikTok. Nếu như đến bước này, bạn không thể tiếp tục bước phát video trực tiếp cần cân nhắc tới các quy tắc và điều kiện ban đầu, hoặc có thể TikTok đã giới hạn người dùng livestream trong cùng một khung giờ.

Khi livestream, cách phát trực tiếp trên TikTok muốn có thêm hiệu ứng bạn chỉ cần click vào phần “filters” để chọn lựa một hiệu ứng phù hợp nhất khi phát live. Đồng thời TikTok cũng hỗ trợ viết thêm chú thích hoặc tiêu đề cho livestream của chủ tài khoản dài dưới 32 ký tự nhằm mục đích thu hút nhiều người dùng hơn tham gia.

Trường hợp chưa đủ điều kiện livestream

Nếu trường hợp tài khoản của bạn chưa đủ điều kiện livestream, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Tại giao diện trang cá nhân chính của TikTok ấn vào biểu tượng 3 chấm
 • Tiếp tục ấn vào mục “Báo cáo có vấn đề”
 • Chuyển sang giao diện mục “Live”
 • Ấn “Xem live”, ấn “Khác” sau đó ấn “Vẫn gặp sự cố”
 • Sau khi báo cáo, bạn cần đợi một vài ngày để TikTok xét duyệt yêu cầu cấp quyền livestream và thực hiện theo tác livestream như đã chỉ dẫn phía trên.

Chia sẻ cách phát trực tiếp trên TikTok đạt hiệu quả

Có rất nhiều người livestream trên nền tảng TikTok rất ít tương tác, không biết cách phát trực tiếp trên TikTok như thế nào mới thu hút nhiều người dùng. Dưới đây là một số tips chia sẻ giúp bạn cải thiện tình trạng này.

cách livestram tiktok

Chọn khung giờ livestream hợp lý

Chọn khung giờ có nhiều người dùng truy cập vào ứng dụng là tips thứ nhất giúp bạn cải thiện tương tác. Khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến 10 giờ tối hoặc từ 11 giờ trưa đến 12 giờ trưa là khoảng thời gian có nhiều người dùng truy cập TikTok với nhu cầu giải trí. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn biết tận dụng để livestream sẽ cải thiện được vấn đề người xem bấy lâu.

Nội dung hấp dẫn

Mỗi một chiếc livestream cần phải có mục đích, kịch bản và hướng tới một nhóm đối tượng nhất định, có như vậy thì mới có thể dễ dàng thu hút nhiều người xem. Và hầu như những tài khoản phát trực tiếp với giọng nói hài hước, vui nhộn sẽ được nhiều người chú ý dừng lại lắng nghe mà không lướt qua.

Sử dụng filter, chơi trò chơi và dùng hashtag

Những filter hot trend, các trò chơi hoặc biểu diễn hát, nhảy sẽ hướng tới đại đa số giới trẻ do đây là những trend xu hướng, tiếp cận được nhiều người hơn. Bạn có thể sử dụng kèm với hashtag để hướng livestream của mình tới bộ phận quan tâm tới.

hướng dẫn phát trực tiếp trên tiktok

Một số câu hỏi thường gặp về cách phát trực tiếp trên TikTok

 • Có thể lưu video trực tiếp của TikTok không?

Hiện tại TikTok chưa hỗ trợ ghi lại livestream của chủ tài khoản sau khi live xong, do vậy câu trả lời cho câu hỏi này là không.

 • Thời gian tốt nhất để TikTok live là khi nào?

Như đã nói ở trên, thời gian tốt nhất để TikTok live là khung giờ có nhiều người truy cập và sử dụng, cụ thể là giờ giải lao trưa và tối.

 • Cần tuân theo điều khoản gì khi phát trực tiếp?

Bạn cần chú ý tránh những lỗi khiến bạn vi phạm tiêu chuẩn livestream của TikTok để không bị khóa tính năng này. Ngoài ra nên cảm ơn đến người tặng quà, cố gắng giữ chân người xem, không thực hiện hoạt động trái quy định của pháp luật khi livestream.

TikTok live sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn nắm rõ cách phát trực tiếp trên TikTok. Mong rằng bài viết sẽ là kênh thông tin bổ ích, chính xác cho bạn về tính năng livestream trên ứng dụng này.