Xu hướng công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển khiến cho quảng cáo hiển thị hiện đang trở thành một trong những kênh chủ chốt trong các chiến dịch marketing. Tuy nhiên, bạn đã nghe đến thuật ngữ CPC là gì hay chưa? Và bạn đã biết gì về phương thức tính phí quảng cáo này? Để hiểu rõ hơn về cụm từ CPC cũng như ý nghĩa và cách sử dụng nó sao cho hiệu quả, bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

CPC là gì?

Cụm từ CPC xuất phát từ những chữ cái viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Cost per Click” – có nghĩa là “chi phí cho mỗi lần nhấp chuột”. Hiểu đơn giản thì đây là một trong những hình thức tính phí của quảng cáo, chi phí thanh toán sẽ được tính dựa trên số click/bấm vào quảng cáo. Điều này sẽ góp phần mang lại hiệu quả lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Khi người dùng nhìn thấy quảng cáo Google (Tùy theo loại hình chạy) của bạn thì bạn sẽ không mất phí, chỉ khi họ click/bấm vào quảng cáo của bạn thì bạn sẽ mất một khoản tiền cho mỗi click. Vì vậy, chỉ khi nào người dùng nhấp vào quảng cáo thì bạn mới bị mất phí, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể có được hàng ngàn “lượt hiển thị miễn phí”, công chúng vẫn có thể nhìn thấy quảng cáo của bạn mà bạn không phải mất quá nhiều chi phí để tiếp cận đến khách hàng mục tiêu.

Do đó, đây là hình thức quảng cáo được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi tiết kiệm được chi phí và thời gian quảng cáo. Bên cạnh đó, CPC còn là một hệ thống quảng cáo thông minh bởi nó cho phép lựa chọn phân khúc khách hàng mục tiêu theo nhiều tiêu chí khác nhau (độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý…), điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp khoanh vùng được đối tượng khách hàng mà họ hướng đến và tiếp cận đối tượng một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Công thức tính CPC chuẩn nhất

Công thức tính CPC (cost per click) của Google Adwords:

Công thức tính CPC

Trong đó:

  • Competitor Adrank là Thứ hạng quảng cáo.

  • Your Quality Score là Điểm chất lượng quảng cáo của bạn

Để chiến dịch quảng cáo thành công và đem đến nhiều lợi nhuận, bạn cần làm sao để chi phí quảng cáo CPC không được vượt quá giá thầu cao nhất (là giá thầu trung bình trong một khoảng thời gian nhất định của tất cả các đối thủ cạnh tranh), bạn hãy giữ cho CPC luôn ở mức thấp hơn hoặc bằng. Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột thực tế của bạn sẽ được Google Adwords đấu giá dựa trên các tiêu chí như giá thầu tối đa, thứ hạng quảng cáo và điểm chất lượng của đối thủ gần nhất.

Khi nào nên dùng CPC?

Khi bạn đã xác định được những mục tiêu cần đạt được và phương thức thu hút khách hàng một cách rõ ràng thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua hình thức quảng cáo CPC. Đây sẽ là lựa chọn rất phù hợp để giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức nhưng vẫn đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Hiện nay, phương thức tính phí quảng cáo CPC được sử dụng nhiều nhất cho Google Adwords. Nhà quảng cáo sẽ chỉ mất chi phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google, hoặc các loại banner, video quảng cáo xuất hiện trên trang đối tác của Google.

Trong quảng cáo Google Ads, sẽ có rất nhiều loại chiến dịch quảng cáo được sử dụng phổ biến như: Google Search Ads, Gmail Ads, Google Shopping Ads, Google Display Ads.

Tại sao CPC lại quan trọng?

Chỉ số CPC là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá chất lượng quảng cáo bởi vì chi phí sẽ được tính dựa trên số lượt nhấp chuột. Lượt nhấp chuột càng nhiều thì chi phí mà bạn phải trả cho quảng cáo sẽ càng cao. Khi mà chỉ số CPC của bạn quá cao, bạn sẽ không thể đạt được lợi tức đầu tư tốt cho mình.

Lợi tức đầu tư hay còn được gọi là ROI AdWords được xác định bởi số tiền bạn đang trả cho các nhấp chuột và chất lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được từ các nhấp chuột đó. Để đem lại ROI tốt, bạn phải đảm bảo lưu lượng truy cập hợp lý, phù hợp với số tiền bỏ ra thì mới mang lại giá trị có ý nghĩa cho doanh nghiệp của mình.

Thế nào là 1 chỉ số CPC tốt trong hoạt động quảng cáo?

Tuỳ theo ngành nghề, loại hình kinh doanh và nền tảng bạn lựa chọn chiến lược chạy quảng cáo mà chi phí cho mỗi nhấp chuột trung bình sẽ không giống nhau. Đối với các ngành có giá chuyển đổi cao hơn và các ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao hơn như thiết bị công nghiệp, phần mềm doanh nghiệp hoặc các dịch vụ xa xỉ trong ngành luật và tài chính thì chi phí cho mỗi nhấp chuột thường sẽ đắt hơn so với các ngành khác ít có tính cạnh tranh.

Ưu và nhược điểm của CPC là gì?

Nhìn chung hình thức quảng cáo CPC đem đến nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, nó cũng còn tồn tại một số điểm hạn chế sau đây:

5.1 Ưu điểm

– CPC giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể tối ưu ngân sách quảng cáo, giúp tiết kiệm chi phí và hướng đến đúng đối tượng mục tiêu. Bởi nếu quảng cáo xuất hiện trên công cụ của những người dùng không có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn thì họ sẽ không nhấp vào quảng cáo nên bạn sẽ không bị mất tiền. Bạn chỉ mất tiền khi người dùng click vào quảng cáo của bạn để tìm hiểu, mua sản phẩm.

– CPC giúp bạn chủ động lựa chọn thông điệp quảng cáo cho từng mục đích chi tiết như: Bán hàng; Làm thương hiệu

5.2 Nhược điểm

– CPC là hình thức quảng cáo được rất nhiều marketer sử dụng nên nếu chạy các từ khóa “hot” hay từ khóa dễ đem lại doanh thu thì bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ. Điều này khiến cho bạn sẽ phải trả mức giá thầu quảng cáo cực kỳ cao.

– Chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra cho hình thức CPC có thể vẫn bị nhỉnh hơn so với một số hình thức quảng cáo khác. Bởi sẽ có những kẻ lợi dụng việc tính tiền theo lượt click mà tạo ra các click ảo để làm tốn chi phí quảng cáo của bạn.

Bí quyết để kiểm soát và hạ giá CPC

Vậy làm thế nào để giảm thiểu chi phí quảng cáo CPC mà vẫn đảm bảo chiến dịch quảng cáo đem lại những kết quả tốt? Sau đây, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn 3 bí kíp để kiểm soát chi phí quảng cáo CPC tốt nhất, để tránh thất thoát chi phí cho doanh nghiệp.

6.1 Nâng cao điểm chất lượng của quảng cáo

Để hạ giá CPC, cách thức tốt nhất và đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là tối ưu quảng cáo tốt và nâng cao điểm chất lượng từ khoá. Hiện nay, Google đang sở hữu một hệ thống giảm giá tự động nếu bạn thực hiện tốt quảng cáo của mình.

Cụ thể: Đối với quảng cáo, mỗi click CPC sẽ được giảm giá từ 16 – 50% nếu điểm chất lượng tài khoản của bạn > 5. Còn nếu điểm chất lượng của tài khoản < 5 thì giá CPC sẽ tăng từ 25 – 400%.

Để có thể nâng cao điểm chất lượng quảng cáo, bạn cần tuân thủ những quy tắc sau:

– Nội dung quảng cáo mới mẻ, hấp dẫn và kích thích để tăng tỷ lệ click chuột của người dùng.

– Tạo dựng những nhóm quảng cáo (ads group) có cùng lĩnh vực hoặc liên quan chặt chẽ với nhau.

– Tối ưu hóa nội dung quảng cáo và trang ladingpage phù hợp tùy thuộc vào các mục đích tìm kiếm cá nhân.

6.2 Điều chỉnh từ khóa hợp lý

Phương pháp thức 2 giúp bạn kiểm soát và hạ giá CPC là loại bỏ những từ khóa không có tác dụng trước khi thêm từ khóa mới vào tài khoản của mình. Bạn nên sử dụng những từ khóa hợp lý để đảm bảo không phải tiêu tốn ngân sách vào những click chuột không hữu ích hoặc click không liên quan. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểu soát CPC và loại bỏ những traffic khó chuyển đổi.

6.3 Loại bỏ click ảo trong quảng cáo CPC

Như đã nói ở trên, click ảo là một nhược điểm của hình thức quảng cáo CPC, gây thất thoát chi phí cho doanh nghiệp. Có 2 trường hợp tạo click ảo chính, bao gồm:

  • Click ảo do người dùng vô tình bấm nhầm vào quảng cáo, tạo thành nhóm click không hợp lệ.

  • Click ảo do đối thủ cạnh tranh hoặc những bên cung cấp dịch vụ quảng cáo muốn trục lợi cá nhân, khiến doanh nghiệp của bạn bị gia tăng chi phí quảng cáo. Trường hợp này thường xảy ra nếu bạn quảng cáo trên những mạng quảng cáo nhỏ lẻ và ít trang web.

>>Tham khảo: Hướng dẫn cách chặn click tặc hiệu quả nhất

Để có thể loại bỏ được lượt click ảo, bạn có thể sử dụng công nghệ để tiêu diệt như dựa trên các yếu tố như cookies, địa chỉ IP, trình duyệt, hệ điều hành… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thuật toán google hay phương pháp thống kê để kiểm soát click vào quảng cáo.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về CPC là gì và những điều cần biết về CPC. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu được ý nghĩa của CPC cũng như biết cách kiểm soát chi phí quảng cáo CPC một cách hiệu quả.