Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh đơn giản và thông dụng nhất tại Việt Nam. Trong bài viết sau, CAS Solution sẽ chia sẻ bạn chi tiết các thông tin về hồ sơ, các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và những lưu ý quan trọng mà bạn cần biết để hạn chế rủi ro khi xin giấy phép đăng ký hộ kinh doanh.

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể là gì?

Đăng ký kinh doanh hộ cá thể là quy trình mà cá nhân đăng ký để thành lập một doanh nghiệp nhỏ, hoạt động với hình thức hộ kinh doanh cá thể. Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, dưới hình thức này, chủ sở hữu và người điều hành doanh nghiệp là cùng một cá nhân.

Quy trình các bước kinh doanh hộ cá thể

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Bước đầu tiên trong thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể là chuẩn bị những thông tin và giấy tờ cần thiết liên quan đến việc đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

 • Căn cước công dân
 • Giấy khai sinh
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có)

Tiếp đến, dựa trên những thông tin quan trọng, chúng ta sẽ tiến hành soạn thảo các hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Đây là giai đoạn khá quan trọng quyết định đến sự hiệu quả và khả năng thành công của các bước tiếp theo. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ đúng theo yêu cầu và cân nhắc các nội dung cần trình bày hợp lệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

Sau khi chuẩn bị hồ sơ hoàn tất, bạn đã có thể nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể đến Cơ quan chức năng.

Và khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan chức năng sẽ gửi kèm giấy biên nhận cho người nộp. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ nhận được văn bản thông báo về những nội dung cần điều chỉnh và bổ sung trong thời gian ba ngày làm việc.

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành các bước thẩm định và đưa ra quyết định cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Dựa vào thời gian hẹn trên giấy biên nhận, bạn hãy đến nhận kết quả.

Bước 3: Đăng ký mã số thuế

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu đại diện hộ kinh doanh đã được cấp mã số thuế cá nhân, bạn hãy chuẩn bị hồ sơ đăng ký thuế bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kể (nếu có) ban hành kèm theo Thông tư này. Trên tờ khai ghi mã số thuể của đại diện hộ kinh doanh đã được cấp.
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có).

Đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh, hồ sơ đăng ký thuế bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo thông tư này.
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam), bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

Bước 4: In hóa đơn

In hóa đơn tại công ty in hóa đơn đủ điều kiện hoặc tại Cơ quan thuế. Sau khi hoàn thành quy trình này, hộ kinh doanh cá thể đã có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Bước 5: Đăng ký số tài khoản ngân hàng

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể đăng ký ngay số dư tài khoản ngân hàng cho hộ kinh doanh cá thể của mình. Đăng ký số tài khoản ngân hàng cho phép bạn thực hiện các giao dịch tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh, quản lý tài chính kinh doanh và cá nhân riêng biệt.

Bước 6: Đăng ký bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Tùy theo quy định của các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi kinh doanh, bạn có thể cần đăng ký bảo hiểm ý tế và bảo hiểm xã hội cho hộ kinh doanh cá thể. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn và nhân viên của bạn được bảo vệ đầy đủ về mặt y tế và xã hội trong các giai đoạn hoạt động kinh doanh.

7 lưu ý cần biết khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể được xem là mô hình kinh doanh đơn giản hơn thành lập doanh nghiệp vì nó ít gò bó trong một khuôn khổ nhất định. Nhưng khi thực hiện quy trình đăng ký, nhiều chủ kinh doanh không khỏi gặp nhiều cản trở. Bởi khi không có khuôn khổ, bạn sẽ khó nắm được các quy định cần lưu ý.

Dựa trên quá trình tư vấn khách hàng, CAS Solution gửi đến bạn 7 điều cần chú ý để đăng ký hộ kinh doanh cá thể thành công.

Lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh

 • Tên hộ kinh doanh phải bao gồm 2 thành tố: “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”.
 • Tên hộ kinh doanh không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” vì dễ gây nhầm lẫn giữa các loại hình doanh nghiệp.
 • Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong thời gian trước đó ở phạm vi cấp huyện.
 • Không sử dụng tên tiếng anh để đặt tên cho hộ kinh doanh, nếu sử dụng tên tiếng anh, phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm.

Lưu ý về vốn điều lệ

Hiện nay luật không có quy định về số vốn tối thiểu hay tối đa đối với hộ kinh doanh. Vì vậy, đăng ký hộ kinh doanh với số vốn bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, quy mô và ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Việc chịu trách nhiệm về rủi ro của hộ kinh doanh là chịu trách nhiệm vô hạn, trên tất cả tài sản có được. Nên khi kinh doanh không thuận lợi, bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản mình có chứ không chỉ ở mức số vốn bạn đăng ký.

Bên cạnh đó, hộ kinh doanh cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký mức vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa trên 3 yếu tố sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho hộ kinh doanh:

 • Vốn cao hay thấp.
 • Địa điểm kinh doanh có địa thế thuận lợi, thuộc khu sầm uất, mặt tiền hay trong hẻm.
 • Mặt hàng kinh doanh có khả năng tiêu thụ tốt hay không.

Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Hộ kinh doanh được đăng ký nhiều ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Hộ kinh doanh được kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng phải đảm bảo được các tiêu chí, điều kiện đi kèm trong suots quá trình vận hành kinh doanh.

Muốn kinh doanh ngành nào thì khi đăng ký thành lập, ghi rõ ngành, nghề đó trên giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh hoặc lựa chọn mã ngành nghề muốn đăng ký nếu bạn làm thủ tục đăng ký online.

Lưu ý về số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh

Theo như quy định trước đây, mỗi hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng số lượng lao động giới hạn ở mức 9 lao động. Tuy nhiên, với Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh hiện nay không còn bị giới hạn số lượng lao động nữa.

Lưu ý về đối tượng đăng ký

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã nêu rõ, các đối tượng được quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể là cá nhân, thanh viên của hộ gia đình là công dân từ đủ 18 tuổi quốc tịch Việt Nam, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Người đại diện các thành viên hộ gia đình đúng tên trên giấy phép kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Một người chỉ đứng tên duy nhất một hộ kinh doanh (xét trên phạm vi cả nước). Nếu như người này đã đứng tên một chủ hộ kinh doanh trước đó, dù đã ngừng kinh doanh trong thời gian dài mà vẫn chưa tiến hành giải thể thì người đó vẫn không được phép đứng tên trên hộ kinh doanh mới.

Lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh chính là nơi mà hộ kinh doanh thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm, nhưng phải chọn ra một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thị trường, cơ quan quản lý thuế nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Trong trường hợp địa chỉ này là nhà thuê hoặc mượn thì liệu có cần xác minh rõ tại địa chỉ này, từ trước đến nay đã có ai thành lập hộ kinh doanh ở đây chưa? Nếu có thì họ đã giải thể hộ kinh doanh này chưa? Để có thể xác minh được điều này, bạn cần yêu cầu chủ nhà lên UBND quận/huyện để hỏi. Nếu trường hợp có hộ kinh doanh mà chưa giải thể, chủ nhà có thể lên UBND quận yêu cầu giải thể HKD này với lý do chủ HKD đã bỏ đi và không còn hoạt động ở đây nữa.

Một số câu hỏi thường gặp về hộ kinh doanh cá thể

Kinh doanh hộ cá thể có thể xuất hóa đơn VAT khấu trừ không?

Câu trả lời là không, hoạt động kinh doanh của hộ cá thể chỉ có thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng trực tiếp.

Không có hộ khẩu tại nơi đăng ký hộ kinh doanh có đăng ký được không?

Vẫn đăng ký được. Không cần phải có hộ khẩu mới có thể thành lập hộ kinh doanh, chỉ cần bạn chứng minh được quyền sử dụng địa điểm thành lập hộ kinh doanh hợp pháp như: hợp đồng thuê nhà, mượn nhà và giấy tờ công chứng nhà đất thuê.

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

Không, vì hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh không có tư cách pháp nhân. Chủ hộ kinh doanh sẽ là người chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản dân sự của mình trước hoạt động kinh doanh của hộ cá thể.