Jamstack là một trong những công cụ dùng để phát triển trang web hiện đại mà bất cứ ai làm trong công tác lập trình đều cần biết. Đây là một phương pháp phát triển web nhằm thực hiện hiệu suất tốt hơn với sự bảo mật an toàn, chu đáo, giúp cho những nhà phát triển có trải nghiệm tốt hơn với chi phí thấp so với các nền tảng còn lại. Hãy cùng CAS Solution tìm hiểu nền tảng Jamstack là gì và những thông tin liên quan xoay quanh nền tảng này qua bài viết ngay dưới đây.

jamstack

Nền tảng Jamstack là gì?

Sau một thời gian dài hình thành và phát triển, Jamstack đã sở hữu riêng cho mình một hệ sinh thái đa dạng với vô vàn những công cụ hỗ trợ quá trình tạo ra website hiệu quả với ứng dụng website tiến bộ, góp phần thành công vào các dự án với lợi ích hấp dẫn.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của Jamstack, nhiều nhà phát triển phần mềm đã để ý tới việc nghiên cứu phần mềm hiện đại này. Vậy bạn đã hiểu được khái niệm Jamstack là gì?

Jamstack được hiểu là một kiến trúc được sử dụng để phát triển website dựa trên Javascript phía máy khách với các API có thể tái sử dụng và Markup đã được tạo ra sẵn từ trước.

Nền tảng Jamstack là khái niệm được tổng hợp từ 3 cụm từ Javascript- API- Markup. Nền tảng này cho phép lập trình viên tạo ra các website động, trong khi đó nội dung thực là các tệp tĩnh được lưu trữ trên CDN và trích xuất trước khi người dùng sử dụng website này.

jamstack là gì

Một số thuật ngữ thường dùng trong nền tảng Jamstack

Để có thể hiểu hơn về Jamstack cũng như về thông tin chi tiết của nền tảng này, hãy cùng CAS Solution tìm hiểu qua về một số thuật ngữ dưới đây:

 • Máy chủ được hiểu là một máy tính được thiết kế sử dụng để xử lý các yêu cầu cũng như cung cấp dữ liệu đến máy tính khác thông qua mạng cục bộ hoặc internet.
 • Cơ sở dữ liệu là tập hợp những thông tin đã được kiểm tra và xử lý chi tiết giúp người dùng có thể dễ dàng quản lý, truy cập cũng như cập nhật thêm.
 • API là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Application Programming Interface: Đây là giao diện lập trình ứng dụng là phương thức dùng để kết nối các ứng dụng, thư viện nội dung với nhau.
 • CDN là hệ thống các máy chủ được đặt ở các khu vực vị trí địa lý khác nhau nhằm phân phối nội dung theo vị trí của người dùng với một tốc độ nhanh chóng.
 • Single Page App là ứng dụng web hiện đại nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng thông qua việc tối ưu hóa tốc độ trang. SPA là sự kết hợp giữa kiến trúc phát triển website Jamstack với máy chủ thông qua API.

nen tang jamstack

Tại sao nên sử dụng Jamstack website?

Hiện nay các trang web truyền thống hoặc các trang web CMS đều có tính chất phụ thuộc nhiều vào máy chủ, cơ sở dữ liệu cũng như plugin. Vậy nhưng Jamstack có khả năng tải một số Javascript nhận dữ liệu từ API để phục vụ các tệp từ CDN và có thể đánh dấu được tạo từ trình tạo trang tĩnh.

Dưới đây là những lý do mà CAS Solution liệt kê giúp bạn hiểu hơn về những lý do tại sao nên sử dụng Jamstack trong việc phát triển nền tảng website:

 • Jamstack sở hữu tính bảo mật tương đối cao: mọi thứ trong Jamstack đều được thực hiện thông qua API, chính vì vậy mà nó không vi phạm cơ sở dữ liệu hoặc bảo mật.
 • Jamstack nhanh là một trong những điểm không thể nào phủ nhận khi sử dụng nền tảng này. Khi nói đến việc giảm thiểu được tối đa thời gian tải thì không gì có thể vượt qua tệp có sẵn được cung cấp bởi CDN.
 • Các trang web Jamstack hoạt động một cách siêu nhanh chóng, không tạo ra bất kỳ sự chậm trễ nào cho các nhà phát triển phần mềm hay ứng dụng.
 • Jamstack sở hữu chi phí phát triển thấp và dễ dàng mở rộng hơn so với những nền tảng khác. Các trang web Jamstack chỉ chứa một vài tệp với kích thước tối thiểu có thể dễ dàng trong việc phục vụ ở bất cứ đâu bạn muốn.

jamstack website

Những phương pháp hay nhất với Jamstack mà bạn nên biết

 • Đảm bảo quá trình xây dựng của bạn được tự động hóa, tiết kiệm tối đa thời gian cho công việc.
 • Làm cho quá trình triển khai của bạn trở nên tự động với việc sử dụng các nền tảng phù hợp để thực hiện.
 • Đảm bảo tính thành công cho dự án của bạn với lượng truy cập cao.
 • Jamstack sử dụng CDN để phân phối tệp của bạn chứ không dùng máy chủ.
 • Với Jamstack thì việc cài đặt và đóng góp vào dự án của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn, ít phức tạp với thời gian nhanh chóng.
 • Sử dụng đa dạng các công cụ xây dựng và làm cho dự án của bạn có khả năng tương thích cao với mọi trình duyệt.

Làm cách nào để bạn bắt đầu với Jamstack?

Bạn đã biết cách để tạo ra Jamstack hay chưa? Hãy điểm qua một số những ứng dụng dưới đây giúp bạn thuận tiện hơn trong việc tạo ra các ứng dụng Jamstack trong vài phút:

 • Hugo: Là khuôn khổ xây dựng trang web nhanh nhất thế giới. Đây là một trong những trình tạo trang tĩnh mã nguồn mở phổ biến nhất với ưu điểm có thể kể đến như tốc độ và tính linh hoạt đáng kinh ngạc, ứng dụng này sẽ khiến việc tạo Jamstack của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.
 • Netlify CMS là một quản lý nội dung mã nguồn mở cho quy trình làm việc Git của bạn, sử dụng với bất kỳ trình mở trang tĩnh nào giúp dự án web trở nên nhanh và mượt mà hơn.
 • Contentful là trình quản lý nội dung thông minh và liền mạch, cung cấp cho các biên tập viên và nhà phát triển một nội dung thống nhất và toàn vẹn, giúp cho việc tăng cường sự hợp tác và đưa các sản phẩm kỹ thuật số ra thị trường nhanh chóng hơn.

jamstack là gì

Những lý do các lập trình viên nên sử dụng Jamstack

Nhiều lập trình viên vẫn chưa tìm hiểu cũng như nghiên cứu được những lợi ích mà Jamstack đem lại đối với con đường phát triển sự nghiệp của họ trong tương lai. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải về vấn đề này qua một số đặc điểm lợi ích của Jamstack như sau:

 • Giúp tăng cơ hội việc làm và thu nhập cho lập trình viên front-end. Các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay ngày càng quan tâm hơn đến hiệu suất và tính thẩm mỹ cho website. Khi đó thì kiến trúc phát triển website hiện đại Jamstack cũng sẽ ngày càng đi lên, tăng thêm cơ hội việc làm và thu nhập cho các lập trình viên.
 • Tăng thêm kinh nghiệm về nền tảng website cho các nhà phát triển.
 • Tạo ra cơ hội phát triển kỹ năng lập trình.

nền tảng jamstack

Một số những hạn chế mà Jamstack đem lại

Bên cạnh những ưu điểm và lợi ích đạt được thì Jamstack cũng còn tồn tại một số những hạn chế nhất định như:

 • Jamstack không thân thiện với người mới bắt đầu.
 • Độ phức tạp của API cao.
 • Khả năng lưu trữ dữ liệu thấp.
 • Xử lý các phần động.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu Jamstack là gì cũng như những thông tin liên quan đến kiến trúc phát triển nền tảng website này. Nếu bạn có vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ ngay đến CAS Solution để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.