Kiểm tra backlink đối thủ là một trong những công việc quan trọng trong hoạt động SEO. Tuy nhiên không phải SEOer nào cũng hiểu rõ về vai trò của việc kiểm tra backlink và cũng không biết cách sử sử dụng các công cụ kiểm tra backlink hiệu quả. Trong bài viết dưới đây CAS Solution sẽ giới thiệu chi tiết tầm quan trọng và một số công cụ kiểm tra backlink đối thủ nhất định phải biết.

Vai trò của việc kiểm tra backlink đối thủ

Backlink là gì?

Backlink được hiểu là những liên kết từ một website hoặc blog khác đến website chính của bạn. Những website có nhiều backlink chất lượng được lấy từ những nguồn uy tín thì càng có xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Tại sao cần phải kiểm tra backlink đối thủ

Việc kiểm tra backlink đối thủ là một hoạt động rất quan trọng khi làm SEO. Việc kiểm tra sẽ giúp bạn có thể nắm rõ cả về số lượng lẫn chất lượng backlink tại website của đối thủ. Đồng thời việc nắm rõ những đặc điểm về backlink của đối thủ cũng giúp bạn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Đặc biệt, việc kiểm tra backlink đối thủ còn giúp bạn có thể tìm thấy những lỗi sai trong việc đi link mà đối thủ đang gặp phải. Điều này sẽ giúp bạn tránh những sai lầm đó khi thực hiện backlink cho website của mình. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch backlink cũng như SEO cho website của mình một cách tốt nhất giúp vượt qua được các đối thủ.

Các công cụ kiểm tra backlink trang web đối thủ

SEMrush

SEMrush là một trong những công cụ kiểm tra backlink phổ biến và được nhiều SEOer sử dụng nhất hiện nay. Không chỉ có khả năng phân tích, kiểm tra backlink từ nguồn dữ liệu khổng lồ, SEMrush còn hỗ trợ cả hoạt động phân tích từ khóa quảng cáo và tự nhiên một cách hiệu quả. Ngoài ra, nhiều SEOer còn tận dụng của SEMrush để so sánh tên miền và truy xuất báo cáo một cách đơn giản, nhanh chóng nhất.

Với những chức năng cực kỳ tiện ích như vừa giới thiệu thì SEMrush là một trong những công cụ đắc lực mà các SEOer không nên bỏ qua. Tuy nhiên phiên bản này chỉ cho phép bạn sử dụng miễn phí trong 30 ngày. Để có thể sử dụng lâu hơn và mang lại hiệu quả cho hoạt động kiểm tra backlink thì bạn có thể sử dụng phiên bản trả phí $99.95.

Ahrefs

Ahrefs cũng là một công cụ được đánh giá cao về khả năng kiểm tra backlink đối thủ cũng như backlink trên website của mình. Sử dụng công cụ Ahrefs giúp bạn có thể phân tích đầy đủ nofollow, dofollow backlink cùng với các backlink dưới dạng văn bản,…

Công cụ này khá dễ sử dụng giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về tên miền cũng như có thể tìm hiểu sâu và chi tiết hơn về backlink. Công cụ Ahrefs cũng giúp bạn có thể tìm thấy những backlink đã mất, là những liên kết từng có trên website của bạn nhưng bây giờ đã mất.

Mặc dù có rất nhiều tiện ích nhưng công cụ kiểm tra backlink này cũng chỉ cho phép dùng miễn phí có thời hạn và bạn cần phải trả phí để sử dụng.

>>> Tham khảo: Những việc làm của SEOer.

Backlink Watch

Sở hữu kho lưu trữ khổng lồ cùng với nhiều tiện ích sử dụng Backlink Watch cũng là công cụ kiểm tra backlink đang được nhiều SEOer sử dụng. Với những bước bao gồm truy cập vào trang chủ Backlink Watch, gõ website cần kiểm tra backlink là bạn có thể kiểm tra được backlink của các đối thủ.

Với mỗi báo cáo thì Backlink Watch sẽ trả về khoảng 1000 backlink. Từ đó giúp bạn có thể phân tích backlink đối thủ một cách chính xác nhất cũng như đo lường backlink hiệu quả.

LinkMiner

LinkMiner là công cụ được thiết kế đặc biệt dùng để check backlink của đối thủ và website của bạn. Đây là công cụ thuộc Mangools vì vậy bạn cần phải đăng ký tài khoản Mangools thì mới có thể sử dụng LinkMiner.

Cũng giống như các công cụ kiểm tra backlink mà chúng tôi mới vừa giới thiệu ở trên thì LinkMiner cũng cho phép bạn lọc các backlink của đối thủ theo các mục nofollow, dofollow, backlink mới, đã xóa hoặc đã mất. Dù công cụ kiểm tra backlink này không có đầy đủ tính năng như SEMrush nhưng nếu bạn có ngân sách eo hẹp thì đây là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn.

Monitor Backlinks

Monitor Backlinks là công cụ được dùng để check backlink dofollow và nofollow vô cùng hiệu quả. Nếu bạn sử dụng miễn phí và không đăng ký tài khoản thì mỗi lần check bạn chỉ có thể xem được khoảng 10 backlink.

Nhưng với những bạn SEOer có kinh nghiệm làm việc lâu năm thì việc kiểm tra được 10 backlink chất lượng cũng giúp bạn có đủ dữ liệu để phân tích và đánh giá được đối thủ rồi.

Backlink Test

Sử dụng Backlink Test để kiểm tra backlink đối thủ cũng là cách được nhiều SEOer sử dụng hiện nay. Chỉ cần nhập tên website mà bạn muốn kiểm tra backlink vào hệ thống thì qua 1-5 phút, tùy thuộc vào số lượng backlink nhiều hay ít thì bạn đã có thể nắm được toàn bộ backlink của đối thủ.

Sau đó hệ thống sẽ trả về báo cáo dưới dạng backlink và cả sơ đồ giúp bạn có thể dễ dàng phân tích, so sánh hoạt động backlink của đối thủ.

Google Alerts

Google Alerts được đánh giá là công cụ kiểm tra backlink miễn phí tốt nhất hiện nay. Với những thao tác sử dụng cực kỳ đơn giản, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra và phân tích được hệ thống backlink của các đối thủ. Google Alerts với nhiều tính năng, giúp mang lại nhiều hiệu quả trong việc tìm kiếm các thông tin cơ bản trong hoạt động link web.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của công cụ check backlink này là không thể lấy những thông tin về chất lượng kết nối của các site trên web. Vì thế các SEOer có thể sử dụng công cụ này để bổ trợ thêm cho các công cụ khác để có thể tìm kiếm và thu thập các thông tin backlink một cách đầy đủ và chi tiết hơn.

Majestic SEO

Majestic SEOcông cụ kiểm tra backlink tốt nhất được rất nhiều chuyên gia về SEO sử dụng trên khắp thế giới. Chỉ cần nhập tên URL, tên miền hoặc cụm từ tìm kiếm liên quan vào ô tìm kiếm thì bạn có thể nắm được tất cả các thông tin về đối thủ mà bạn đang muốn tìm hiểu.

Ưu điểm lớn nhất của Majestic SEO chính là cho phép bạn download link profile đối thủ một cách miễn phí. Vì thế bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và cơ hội để tìm hiểu chi tiết về từng hoạt động của đối thủ để đưa ra những chiến lược SEO hiệu quả nhất.

Openlinkprofiler

Openlinkprofiler cũng là công cụ check backlink website miễn phí với rất nhiều tiện ích đáng sử dụng hiện nay. Sử dụng công cụ này cho phép xuất 200.000 backlink tối đa cho mỗi tên miền và có khả năng cập nhật lại hệ thống cơ sở dữ liệu sau mỗi 5 phút.

Chính vì thế, việc kiểm tra backlink đối thủ bằng công cụ Openlinkprofiler sẽ giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề trong hoạt động SEO.

Link Diagnosis

Bên cạnh những công cụ kiểm tra backlink hiệu quả mà chúng tôi vừa mới giới thiệu ở trên thì Link Diagnosis cũng là công cụ được sử dụng khá phổ biến. Công cụ này có giao diện dễ nhìn và các thao tác sử dụng cũng rất đơn giản nên rất phù hợp với người dùng mới.

Sử dụng Link Diagnosis sẽ giúp bạn kiểm tra được đa dạng các loại link liên kết như dofollow, nofollow, missing, đồng thời cũng cho bạn biết được thông tin về thứ hạng của page đối thủ.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu tầm quan trọng của việc kiểm tra backlink đối thủ cũng như giới thiệu một số công cụ kiểm tra backlink nhất định phải biết. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc kiểm tra backlink trang web để đạt hiệu quả công việc cao hơn.