Lỗi 404 là lỗi rất phổ biến hiện nay mà nhiều người dùng gặp phải. Việc này gây ra nhiều khó khăn và bất lợi đối với quá trình tìm kiếm thông tin của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ lỗi 404 là gì và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong bài viết dưới đây CAS Solution sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về lỗi 404, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi hiệu quả, chính xác nhất.

lỗi 404 là gì

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 Not Found hay còn được gọi với tên lỗi HTTP 404 là một thông báo cho người dùng biết bạn đang truy cập vào một website đang bị lỗi hay một liên kết không còn tồn tại. Lỗi 404 thường xảy ra chủ yếu đối với những liên kết hay website cá nhân.

Chắc chắn đây là một trải nghiệm không hề tốt khi người dùng gặp lỗi 404 trên website của bạn. Nếu việc này xảy ra thường xuyên sẽ khiến cho website của bạn giảm thứ hạng trên các trang tìm kiếm.

Tùy vào từng loại website và cấu hình của từng máy mà website sẽ hiện lên màn hình một số thông báo lỗi 404 như sau:

  • 404 Error.
  • HTTP 404.
  • 404 Page Not Found.
  • Lỗi 404 không tìm thấy trang.
  • Error 404 Not Found.
  • HTTP 404 Not Found.
  • Error http 404 Not Found.

loi 404

Lỗi 404 ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động SEO?

Lỗi 404 thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến hoạt động SEO của các website. Khi tỉ lệ lỗi 404 Not Found xuất hiện quá cao trên website của bạn là dấu hiệu cho thấy website đang gặp phải vấn đề crawling cùng lỗi về kỹ thuật SEO nghiêm trọng.

Khi bạn thực hiện bots crawl mà website của bạn gặp phải quá nhiều lỗi 404 cho thấy hệ thống links của bạn đang gây ra một số khó khăn trong việc tiếp tục crawl các link khác trên website. Một website xảy ra quá nhiều lỗi 404 sẽ bị Google đánh giá thấp, vì thế mà làm giảm xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

Đối với người dùng đang cần phải tra cứu, tìm kiếm thông tin thì việc liên tục gặp phải các trang web lỗi 404 sẽ gây ra khó chịu và những trải nghiệm không tốt. Những website có tỷ lệ lỗi 404 Not Found cao sẽ làm tăng tỷ lệ thoát (bounce rate), giảm traffic, ranking và tương tác của người dùng ở SERPs.

ảnh hưởng của 404

Nguyên nhân gây ra lỗi 404

Để có thể tìm được những cách khắc phục lỗi 404 thì đầu tiên bạn cần phải biết được những nguyên nhân gây ra lỗi này. Thông thường, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi 404 nhưng dưới đây là 3 lý do phổ biến nhất mà các website thường gặp phải:

  • Sai sót trong mod_rewrite: trong trường hợp gặp phải sai sót khi bạn đã bật mod_rewrite ở dạng .htaccess thì website sẽ xuất hiện lỗi 404 khi chuyển hướng URL.
  • Sai mã code: mã code đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi làm website, vì thế các developer cần phải vô cùng cẩn trọng trong quá trình viết code và thiết kế web. Trong quá trình thực hiện, chỉ cần các developer gõ sai một dấu nhỏ hoặc gõ thiếu dấu cũng sẽ website báo lỗi 404.
  • Chưa thay đổi URL: đây là nguyên nhân gây ra lỗi 404 phổ biến nhất mà hầu hết website đều gặp phải. Việc thay đổi hoặc làm mới các đường dẫn URL đã cũ mà không thông báo cho các công cụ tìm kiếm. Thì với đường dẫn URL cũ bị sai, Google sẽ không thể tìm thấy trang web của bạn và thông báo lỗi 404 không thể tìm thấy trang.

cách khắc phục lỗi 404

Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả, chính xác nhất

Khi trang bị lỗi 404 thì cần phải tìm cách khắc phục lỗi nhanh nhất có thể. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả, đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện:

Tải lại trang

Tải lại trang là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay khi truy cập trang lỗi 404. Có thể nhấn vào nút quay vòng trên thanh công cụ tìm kiếm hoặc nhấn F5 để reset lại địa chỉ trang. Vì máy chủ của website có thể gặp trục trặc trong lúc bạn truy cập nên dẫn đến tình trạng làm gián đoạn quá trình hiển thị trang. Việc tải lại trang sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi này đơn giản và hiệu quả hơn.

Kiểm tra lại URL

Như trong phần nguyên nhân mà chúng tôi mới giới thiệu ở trên, việc nhập sai một dấu nhỏ trong đường dẫn URL cũng khiến website bị báo lỗi 404 và không tìm thấy trang. Vì vậy, để khắc phục lỗi 404 thì bạn cần phải nhập lại địa chỉ URL của website thật chính xác, đúng y nguyên so với địa chỉ của web.

lỗi 404

Sửa địa chỉ URL

Một số trường hợp bạn không thể tìm thấy trang vì đường dẫn URL của trang đó đã được thay mới hoặc bị xóa. Vì thế bạn có thể áp dụng cách xóa bớt phần đuôi URL cho đến khi nào tìm được website bạn muốn tìm là được.

Xóa bộ nhớ đệm(cache) trên trình duyệt

Khi bạn đã thử tải lại trang khi gặp lỗi 404 mà vẫn không thể khắc phục được thì nguyên nhân có thể là do trình duyệt web của bạn vẫn lưu trữ kết quả cũ của trang bị lỗi. Như vậy, bạn cần phải tiến hành xóa bộ nhớ đệm (cache) trên trình duyệt web để giúp các kết quả ở sau không bị ảnh hưởng.

Thay đổi máy chủ DNS

Trường hợp bạn vẫn có thể truy cập URL của website một cách bình thường bằng nhiều nguồn mạng khác nhau. Nhưng URL của web vẫn báo lỗi 404 Not Found thì nguyên nhân có thể là do mạng DNS ngưng hoạt động hoặc ISP chặn quyền truy cập web. Để khắc phục lỗi trong trường hợp này thì chỉ có một cách duy nhất là thay đổi máy chủ DNS để truy cập vào website bị báo lỗi 404.

Tham khảo công cụ kiểm tra lỗi 404 hiệu quả

Dưới đây là một số công cụ kiểm tra lỗi 404 hiệu quả được nhiều người sử dụng phổ biến.

Screaming Frog Spider SEO

Screaming Frog Spider SEO là công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Để kiểm tra các lỗi 404, bạn chỉ cần nhập đường dẫn URL của web vào thanh công cụ tìm kiếm và thực hiện các bước theo hướng dẫn. Tuy nhiên phần mềm này sẽ giới hạn khoảng 500 đường dẫn URL cho một tài khoản sử dụng.

Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools là công cụ được nhiều nhà quản trị website sử dụng phổ biến để kiểm tra các lỗi 404. Đây là công cụ được phát triển bởi Google, ngoài việc kiểm tra lỗi 404, công cụ còn giúp thống kê dữ liệu một cách hữu ích và thiết thực cho các nhà Webmaster chuyên nghiệp.

404 not found

Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là công cụ không chỉ giúp kiểm tra lỗi 404 mà còn có khả năng dò tìm toàn bộ liên kết của website. Công cụ này có cách hoạt động là crawl các liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác. Và sau khi tiến hành crawl xong, nó sẽ đưa ra báo cáo thống kê một cách chi tiết. Khi tìm thấy trang có lỗi 404, bạn chỉ cần ấn chuột phải vào link của web rồi chọn URL Properties để biết được link bị lỗi nào nằm ở trang nào. Như vậy, việc chỉnh sửa sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Link Sleuth

Link Sleuth là công cụ mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Nó không chỉ giúp bạn kiểm tra xem website có lỗi 404 mà còn giúp liên kết trực tiếp với các lỗi đó để bạn có thể chỉnh sửa và thay đổi kịp thời. Việc sử dụng công cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức khi thiết kế website.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về những thông tin liên quan đến lỗi 404 cũng như nguyên nhân và cách khắc phục lỗi hiệu quả. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức liên quan đến lỗi 404 và biết cách khắc phục lỗi nhanh chóng, hiệu quả hơn.