Phần mềm quản lý kho – Trong các doanh nghiệp, việc quản lý kho là công việc diễn ra thường xuyên nhằm đạt hiệu quả hàng hóa cho doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển của thời đại, giờ đây ngoài việc trực tiếp kiểm tra kho, các nhà quản lý có thể quản lý kho qua phần mềm, kiểm soát kho bãi một cách thông minh nhất. Hãy cùng CAS Solution tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Phần mềm quản lý kho là gì?

Phần mềm quản lý kho bao gồm các ứng dụng theo dõi kinh doanh, tổ chức quản lý sản phẩm – hàng hóa, thu mua nguyên liệu và quy trình sản xuất. Bằng cách sử dụng phần mềm quản lý kho, doanh nghiệp có thể kiểm soát số lượng hàng hóa xuất – nhập, xác định định mức tồn kho tối ưu và định kỳ, thường xuyên.

Tính năng cơ bản của phần mềm quản lý kho

Hệ thống quản lý kho thường có 5 chức năng chính;

Kế hoạch (Planning)

 • Thực hiện kế hoạch nhập kho, thay đổi cũng như lựa chọn khối lượng công việc hằng ngày.
 • Xử lý các đơn đặt hàng trong ngày
 • Ước tính nguồn nhân lực và phương tiện vận tải, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất.

>>> Tìm hiểu: Cách xây dựng quy trình bán hàng chuẩn cho doanh nghiệp.

Tổ chức (Organizing)

Việc tổ chức các đơn hàng được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau. Mục đích để kiểm soát các đơn hàng không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, giảm thiểu không gian chứa các sản phẩm trong kho, các nhà quản lý hoàn toàn có thể thao tác trên phần mềm ngay tại văn phòng.

phần mềm quản lý kho

Nhân sự (Staffing)

Việc sử dụng phần mềm quản lý kho sẽ giúp cho việc phân bổ nhân viên trở nên dễ dàng và khoa học cho các nhà quản lý. Học sẽ được chỉ định và hướng dẫn thực hiện công việc theo đúng chức năng.

Chỉ đạo (Directing)

Với tính năng này, có thể giúp các thủ tục trong việc quản lý kho hoàn thành một cách thống nhất. Nắm bắt được tình hình hàng hóa, nhằm đưa ra các hướng giải quyết phù hợp cho các mặt hàng đã được lưu trữ quá lâu trong kho, hoặc các mặt hàng không phù hợp với doanh nghiệp khi xuất – nhập khẩu.

Kiểm soát (Controlling)

Thông qua phần mềm quản lý kho, nhà quản lý sẽ theo dõi sát sao tiến trình công việc, đáp ứng nhu cầu khách hàng và đối tác một cách kịp thời và chính xác nhất. Phân tích các công việc rõ ràng hơn.

Các phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả

Trên thực tế, hiện nay phần mềm quản lý kho đã trở thành yếu tố không thể thiếu ở các doanh nghiệp lớn nhỏ, không chỉ giúp công việc được sắp xếp khoa học mà còn mang lại hiệu quả cao. Sau đây là các phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả:

Phương pháp FIFO hoặc LIFO

Đây là 2 thuật ngữ thông dụng dùng trong quản lý hàng tồn kho.

 • FIFO thường được áp dụng cho mặt hàng có tính chất thời gian ngắn như: đồ ăn, bánh kẹo, đồ theo xu hướng (trend),… Nghĩa là hàng hóa được nhập vào trước sẽ được ưu tiên xuất trước.

 • LIFO áp dụng cho nguyên vật liệu tồn kho lâu dài như: vật liệu xây dựng, vật liệu kỹ thuật. Các mặt hàng này khi mới nhập về sẽ đảm bảo cập nhật theo thời giá, chi phí sản xuất và bán hàng phù hợp.

Phương pháp FIFO hoặc LIFO

Quy hoạch kho theo từng khu vực

Bố trí hàng hóa theo từng loại, tránh mất thời gian khi soạn hàng. Đồng thời việc xuất kho cũng nhanh hơn khi hàng hóa đã được phân loại theo khu vực rõ ràng.

Sắp xếp mã SKU

SKU ( Stock Keeping Unit ) là mã hàng hóa, căn cứ vào vị trí lưu trữ hàng hóa cũng như tính chất mà đặt tên cho loại hàng đó, thường là một chuỗi các ký tự. Khi nhìn vào chuỗi ký tự này, có thể xác định được ngay vị trí mặt hàng.

Kiểm soát kho hàng bằng cách lên sơ đồ

Bằng cách lập sơ đồ, việc kiểm soát kho sẽ trở nên dễ dàng và thông minh hơn. Chủ doanh nghiệp sẽ có những phương pháp phù hợp khi xuất – nhập hàng hóa, xác định được những loại mặt hàng nào đã lưu trữ trong khoảng thời gian dài và tìm hướng giải quyết.

Tại sao nên sử dụng phần mềm quản lý kho trong doanh nghiệp?

Phần mềm quản lý kho giúp các doanh nghiệp lớn nhỏ giải quyết 7 điểm yếu thường gặp trong lưu trữ hàng hóa:

 • Tốn nhiều thời gian trong hoạt động xuất- nhập kho: Thông thường, các doanh nghiệp sẽ thông tin và cập nhật đơn hàng bằng excel, điều này sẽ rất gây nhầm lẫn số liệu khi đơn hàng lên đến hàng nghìn con số. Với phần mềm quản lý kho, việc cập nhật và kiểm soát sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • Tìm kiếm hàng hóa trong kho
 • Đảm bảo lượng hàng tồn trong kho ổn định
 • Nguy cơ không kiểm soát được hàng hóa, khiến hàng hết hạn sử dụng
 • Kiểm kê hàng hóa: Quản lý kho bằng phần mềm sẽ giúp việc kiểm kê trở nên dễ dàng, nhanh gọn hơn.
 • Kiểm soát các hoạt động của nhân viên trong kho: không phải bất cứ nhà quản lý nào cũng theo dõi quá trình làm việc của nhân viên thường xuyên, mọi sự tương tác sẽ thông qua email hoặc điện thoại. Chính vì vậy, phần mềm quản lý kho sẽ khắc phục được yếu điểm này.
 • Lãnh đạo mất thời gian trong việc nắm bắt hàng hóa trong kho: Các nhà lãnh đạo sẽ không phải lo về việc nắm bắt tất cả hàng hóa trong kho, khi chúng được thống kê chi tiết trên phần mềm.

phần mềm quản lý kho

Phần mềm quản lý kho miễn phí, hiệu quả cho các doanh nghiệp

Ngày nay với thời đại công nghệ số, phần mềm quản lý kho là giải pháp hữu hiệu dành cho các doanh nghiệp lớn nhỏ. Bạn cần tìm phần mềm quản lý kho tốt? Hãy tham khảo ngay sau đây:

Phần mềm 3s WAREHOUSE

Được sản xuất bởi ITG, đây là phần mềm quản lý kho cung cấp giải pháp quản lý hữu hiệu được dùng nhiều tại Việt Nam. Với những ưu điểm: Tiết kiệm 70% thời gian xuất – nhập hàng trong kho, kiểm kê; quản lý hàng tồn kho nhanh gọn; giảm chi phí tồn kho đến mức thấp nhất; Hạn chế áp lực cho nhân viên đến mức tối đa. Hiện nay phần mềm đang được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp lớn.

Phần mềm quản lý kho Suno

Đơn giản, tiện dụng, ó là những gì phần mềm quản lý kho Suno mang lại. Chỉ với một giao diện quản lý duy nhất, cho phép chủ doanh nghiệp quản lý sát sao hàng hóa, kho bãi. Việc import thông tin hàng từ file excel và quản lý hàng hóa theo mã hàng thao tác vô cùng dễ dàng. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ đa nền tảng: từ desktop, điện thoại di động. Phí dịch vụ chỉ 220.000đ/ tháng, không giới hạn hàng hóa, hỗ trợ lưu trữ dữ liệu,…

>>> Tham khảo hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh đơn giản, chi tiết.

phần mềm quản lý kho hàng

Phần mềm quản lý kho hàng SOF

Với các tính năng: Giúp chủ doanh nghiệp nhập nhập dữ liệu kho hàng, kiểm kê hàng hóa, thống kê số liệu, cảnh báo thất thoát hàng hóa,… Chủ doanh nghiệp có thể kiểm soát kho hàng một cách có hiệu quả, giảm thiểu thất thoát và hàng hóa kém chất lượng khi xuất- nhập kho. Số liệu có thể xuất dưới dạng PDF, Words, file Excel,…

Phần mềm quản lý kho Ecount

Phần mềm giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt tình hình hàng hóa trong kho và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất:

 • Báo cáo biến động kho hàng
 • Tình hình hàng bị lỗi, di chuyển kho
 • Báo cáo thực trạng hàng hóa: đã đặt hàng, chưa đặt, đang chờ duyệt,…

Phần mềm quản lý kho Info Supply Chain

Info Supply Chain là một phần mềm quản lý kho nước ngoài. Được thiết kế tự động thiết lập các hoạt động chính trong việc quản lý hàng tồn kho, lên kế hoạch, theo dõi đơn hàng,… Đặc biệt, ưu điểm vượt trội của phần mềm này chính là: Giao diện trực quan, chức năng mô phỏng nhà kho 3D, phù hợp với các doanh nghiệp mang tính đặc thù như: Thời trang, đồ công nghệ, thực phẩm,…

Như vậy, trên đây CAS Media đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về phần mềm quản lý kho, giúp bạn chọn lọc những phần mềm phù hợp hỗ trợ cho công việc quản lý kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!