Podcast đang là một xu hướng mới của thế giới âm thanh số hiện đại. Hiện nay, Podcast đang được nhiều người ưa chuộng sử dụng vì nhiều lợi ích mà nó mang lại. Nếu bạn chưa từng biết đến cũng như chưa từng nghe qua về Podcast thì quả là một thiệt thòi rất lớn. Vì đây là một ứng dụng rất phổ biến trong việc học ngoại ngữ cũng như những kỹ năng phát triển bản thân. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể ứng dụng Podcast là gì? và mọi thông tin liên quan đến Podcast.

nghe podcast

Podcast là gì?

Nhắc đến Podcast chúng ta có thể hiểu đây là những tệp âm thanh kỹ thuật số bao gồm giọng nói, âm nhạc,… có sẵn trên internet để người sử dụng có thể tự truy cập nghe hoặc tải về trên nhiều thiết bị công nghệ khác nhau như: laptop, điện thoại, máy tính bảng,…

Khác với radio, nơi các chương trình được phát sóng theo lịch có sẵn và sẽ biên mất sau khi phát sóng xong thì Podcast là một ứng dụng theo nhu cầu (on-demand). Tức là người nghe có thể tự lựa chọn được chương trình nghe ở bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và có thể phát lại theo ý thích.

Nội dung Podcast rất đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau như: tình yêu tình báo, học tập, thể thao, văn hóa, kinh tế, xã hội,… được phát dưới dạng là một chương trình radio kể chuyện, phỏng vấn người nổi tiếng, cho đến tin tức hay ký sự…Tùy vào sở thích cá nhân, mục đích giải trí mà bạn có thể chọn những chương trình phù hợp.

podcast

Lịch sử ra đời của Podcast

Trước sự ra đời của Podcast đó chính là radio và blog.

Radio là một phương tiện truyền thông dựa vào công nghệ in ấn đầu tiên trên thế giới. Đây là phương tiện đầu tiên cho phép phát hành thông tin thông qua giọng nói đến đại chúng với khoảng cách xa.

Blog bùng nổ vào đầu thập niên 2000s với sự ra đời của hàng loạt diễn đàn huyền thoại cũng là tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ như: Yahoo 360, TypePad, WordPress,…

Có thể nói Podcast đang thừa hưởng từ radio đặc tính truyền tải thông tin đến đại chúng bằng âm thanh còn với Blog thì Podcast đang áp dụng tính cá nhân hóa và nghiệp dư.

Với bề dày lịch sử hơn 1 thế kỷ kết hợp với sự ra đời của internet ở thế kỷ 21 cùng với sự phổ biến của Blog là tiền đề và minh chứng cho sự ra đời của Podcast một phương tiện truyền thông đại chúng mới và hiện đại. Nhưng Podcast ra đời không đồng nghĩa với radio hay blog sẽ biến mất đi mà chúng cùng tồn tại trên những phương tiện truyền thông khác nhau với đối tượng khán giả khác nhau, cùng hỗ trợ lẫn nhau.

Năm 2003 Podcast được xuất hiện lần đầu tiên tại một sự kiện tên BloggerCom. Tên gọi Podcast được ghép từ 2 từ là “iPod” – một thiết bị nghe nhạc của Apple và “broadcast”- có nghĩa là phát sóng, được nhà báo Ben Hammersley đặt ra vào năm 2004. Ban đầu Podcast chỉ được dùng bởi người dùng Apple với mục đích phát sóng các chương trình có trên nền tảng Itunes.

Năm 2005 từ điển Oxford công nhận “podcast” là từ khóa của năm.

podcast la gi

Tại sao podcast lại hot đến thế?

Phía người nghe

Podcast cho phép người nghe multi-task. Vì đây là phương tiện truyền thông ít gây phân tâm vì podcast chỉ có âm thanh. Bạn có thể bật lên mọi lúc, mọi nơi như khi đang lái xe, khi làm việc, học tập,…

Postcast được nhiều người ưa chuộng đến thế vì khi nghe Podcast là một hành động chủ động. Khi ta nghe, không chỉ có thính giác và phần não phụ trách ngôn ngữ hoạt động mà các phần khác nhau của phần não cũng được kích hoạt.

Chẳng hạn như: bạn đang nghe một câu chuyện kể về hình ảnh một chú cún cưng thì phần não phụ trách hình ảnh sẽ giúp bạn tưởng tượng, hình dung ra hình dáng của chú cún con. Và cứ như thế câu chuyện đi đến đâu thì những phần não sẽ hoạt động và giúp bạn xử lsy các thông tin. Khi nghe Podcast sẽ giúp bạn luyện được sự linh hoạt, tập trung hơn.

Mặt khác, tùy theo nội dung Podcast bạn nghe, não bạn sẽ tiết ra những chất hóa học tương ứng ví dụ như khi nghe về thiền định não sẽ tiết ra oxytocin giúp có thể giảm âu lo, stress. Hoặc khi bạn nghe về những câu chuyện trinh thám, kịch tính não bạn cũng sẽ sản xuất nhiều hormone adrenaline và dopamine khiến bạn phấn khích, vui tươi hơn.

Ngoài ra, nghe Podcast sẽ giúp bạn cải thiện ngoại ngữ cũng như những kỹ năng mềm khác.

Như một lẽ tự nhiên, khi bạn tiếp xúc với một ngôn ngữ mới một cách thường xuyên hơn thì dần dần sẽ giúp bạn nâng cao từ vựng cũng như cách phát âm. Có thể nói Podcast chính là kho tàng kiến thức đặc biệt là tiếng anh.

Podcast được xây dựng dựa trên nhu cầu của khách hàng nên sẽ có nhiều chủ đề khác nhau. Một buổi chia sẻ kinh nghiệm của người nổi tiếng, của những người đi trước đã từng trải hay những kiến thức kỹ năng mềm,… tất cả những kiến thức vô giá đó bạn sẽ khó mà kiếm được trên các trang web.

podcast là gì

Phía Podcaster

Về phía Podcaster, để làm ra 1 Podcast dễ dàng hơn những hình thức truyền thông khác. Cần một chiếc điện thoại thông minh, một tai nghe, một phần mềm chỉnh sửa âm thanh đơn giản baj đã có thể sản xuất ra một sản phẩm Podcast chất lượng.

Quá là đơn giản khi bạn chỉ cần chỉnh sửa âm thanh sao cho mượt mà nhất có thể vì Podcast không đòi hỏi bạn phải đầu tư quá nhiều về tiền bạc cũng như kỹ năng chỉnh sửa sản xuất nội dung.

Không cần chia sẻ video hay hình ảnh, không cần chia sẻ những đề tài cá nhân vì bạn bạn có thể làm những dạng podcast như kể chuyện, tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức,…

Cách sử dụng podcast trên Iphone, Ipad

Ứng dụng podcast đã được cài mặc định trên các thiết bị của Apple vì vậy, nếu bạn đang sử dụng iPhone hay iPad thì bạn không cần phải podcast ở bất kỳ đâu về máy.

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Podcast trên thiết bị Apple.

Bước 2: Vào mục lục/Browse để hiện thị các Podcast nổi bật và các tác giả.

Nếu bạn muốn tìm những mục theo sở thích, nhu cầu. Bạn ấn vào công cụ tìm kiếm/Search. Sau khi đã tìm được Podcast đúng như yêu cầu bạn ấn vào mục đó để hiển thị mục lục và nội dung. Nhấn vào dấu “+” để tải một tệp bất kỳ và ấn vào biểu tượng tải về/ download để tải về thiết bị.

podcast apple

Cách tải và nghe Podcast trên hệ điều hành Android

Mặc dù Podcast là ứng dụng được mặc định trên các thiết bị Apple nhưng đối với những người dùng hệ điều hành Android vẫn có thể thưởng thức Podcast qua các ứng dụng khác.

Chẳng hạn như Spotify, Podcast Addict,…Đây là những ứng dụng rất phổ biến vì vừa miễn phí và có thể tải dễ dàng trên CH Play của Google.

Cách tải  Podcast Addict trên CH Play:

  • Bạn vào CH Play của Google sau đó vào mục tìm kiếm “ Podcast Addict “ tiếp theo là tải về và sử dụng.
  • Sau khi tải ứng dụng về bạn cần thực hiện một vài bước sau để có thể nghe được Podcast:
  • Tại giao diện chính của ứng dụng bạn chọn mục tìm kiếm/search để tìm hoặc chọn Podcast theo kênh yêu thích. Hoặc có thể chọn theo mục phổ biến/Browse  để tìm kiếm những kênh đang xu hướng hàng đầu. Chọn biểu tượng tải xuống nếu bạn muốn lưu về máy.

Vậy với những thao tác đơn giản, bạn đã có thể nghe Podcast trên thiết bị thông minh của mình.

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, Podcast đã chứng tỏ được đây là một trong những ứng dụng hữu ích, phổ biến trên khắp thế giới trong việc giải trí, rèn luyện cũng như phát triển các kỹ năng bản thân. Hy vọng sau bài viết này CAS Solution  đã giúp bạn hiểu được Podcast là gì?  và những thông tin hữu ích khác của Podcast.