Video Marketing là một “chìa khóa” giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng qua các chiến lược quảng bá. Trong những năm gần đây, Video Marketing đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, ngày càng xuất hiện nhiều hơn những mẫu quảng cáo bằng Video đa dạng trên mọi nền tảng.

Vậy, để tạo ra một Video Marketing thành công cần chuẩn bị những “mảnh ghép” nào? Cùng CAS Solution giải đáp ngay trong bài viết sau.

Video Marketing – tiếp thị bằng Video là gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, Video Marketing là hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bằng Video. Mục đích lớn nhất của Video Marketing là quảng cáo và truyền tải thông điệp sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

Chỉ cần tạo ra một nội dung độc đáo là bạn đã có thể thiết lập ‘điểm chạm’ mới đến khách hàng và đưa sản phẩm đến rộng rãi công chúng. Nhờ sự kết hợp nhịp nhàng giữa hình ảnh, âm thanh và hiệu ứng, Video Marketing đã tạo sức bật mạnh mẽ cho thông điệp truyền tải, đến đúng khán giả, đặc biệt là tệp khách hàng mục tiêu.

Mỗi một Video Marketing đều có lượng thời gian khác nhau, phụ thuộc vào nội dung và loại video được truyền tải. Thông thường, Video sự kiện và Video giới thiệu doanh nghiệp sẽ dài hơn các TVC quảng cáo, vì các Video quảng cáo truyền hình được đăng tải trên các kênh truyền hình nên thời lượng cần phải rút ngắn và cô đọng những nội dung thu hút nhất.

Video Marketing là gì? Cas Media
Video Marketing là gì?

Lợi ích vượt trội của Video Marketing

Video Marketing là một trong những yếu tố quyết định độ thành công của chiến dịch nội dung nhờ vào tính trực quan của nó. Bạn có thể sử dụng Video để liệt kê các khái niệm từ giản đơn cho đến mức phức tạp, giúp khách hàng hiểu rõ được vấn đề, thông điệp và câu chuyện mà bạn đang chia sẻ, từ đó khách hàng sẽ được truyền cảm hứng và thúc đẩy các hành động mà doanh nghiệp đang hướng đến.

Không chỉ có lợi thế về khả năng chuyển đổi, Video Marketing còn trở nên đặc biệt và giá trị hơn đối với các nhà tiếp thị theo hướng dữ liệu. Điều này giúp bạn có thể theo dõi, đo lường và đánh giá mức độ tương tác của khán giả đối với các sản phẩm được Video truyền tải.

Lợi ích của Video Marketing không thể bỏ qua Cas Media
Lợi ích của Video Marketing không thể bỏ qua

Sau 4 năm thực hiện các chiến dịch liên quan đến Video Marketing, CAS Solution đã rút ra những lợi ích cụ thể mà công cụ này mang lại cho các chiến dịch Marketing:

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Video Marketing có khả năng truyền tải thông tin nhanh chóng, dễ dàng tạo được ấn tượng với khách hàng và khiến khách hàng dễ nhớ đến sản phẩm của công ty. Vì vậy, Video Marketing có thể sở hữu sức hút mà khó kênh quảng cáo nào sánh bằng. Ứng dụng công cụ Video Marketing vào chiến dịch quảng cáo sẽ thúc đẩy khách hàng nhấp chuột, đăng ký và mua hàng giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tăng Traffic

Cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng Video Marketing có thể tăng mức lưu lượng truy cập web từ tìm kiếm đến 41% so với những đối thủ không sử dụng Video Marketing.

Đánh thẳng vào cảm xúc của khách hàng

Video mang tính giải trí, cập nhật xu hướng hoặc lôi kéo sự tò mò để dẫn khách hàng đến website, nơi mà doanh nghiệp “trưng bày” tất cả sản phẩm, dịch vụ. Việc để lại cảm nhận trong tâm trí khách hàng sẽ thúc đẩy khách hàng tăng Brand-Love và tăng hành động chia sẻ, lan truyền thông điệp mà doanh nghiệp gửi gắm, điều này giúp tiếp cận được đa dạng phân khúc khách hàng hơn.

Đánh thẳng vào cảm xúc khách hàng Cas Media
Đánh thẳng vào cảm xúc khách hàng

Ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người xem

Theo kết quả nghiên cứu của Animoto, 90% khách hàng đã nói rằng Video của sản phẩm giúp họ đưa ra các quyết định mua hàng nghiêng về phía doanh nghiệp đó hơn, Forbes cho biết 64% khách hàng nói rằng việc xem video liên quan đến sản phẩm đó khiến họ tăng khả năng đưa ra quyết định mua sắm hơn.

Bên cạnh đó, dựa trên nghiên cứu của HubSpot, 97% nhà tiếp thị cho rằng Video Marketing đã giúp khách hàng tăng sự hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ của họ.

Tăng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm

Video có thể giúp cải thiện thứ hạng (SEO) trang web của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Lượng thời gian khách hàng truy cập vào trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm trên Google cũng tạo nên mức độ ảnh hưởng đến sự xuất hiện của bạn trong kết quả. Theo HubSpot, Video là một phương thức tiếp cận cực kỳ hiệu quả để tăng số liệu, đối với hơn 80% nhà tiếp thị cho rằng video đã làm tăng thời gian tồn tại của khách hàng trong trang web của họ..

Các trang web sản xuất và sử dụng Video một cách hiệu quả sẽ làm tăng khả năng được xếp hạng trên các trang đầu của kết quả tìm kiếm lên đến 53 lần (kết quả từ nghiên cứu của Forrester).

Tiếp cận đúng tệp khách hàng mục tiêu

Sau khi thu hút được lượng khách hàng nhất định, video cần phải thỏa mãn những điều mà nhóm khách hàng tiềm năng quan tâm. Bạn có thể kể lại một câu chuyện giúp xây dựng khả năng kết nối với khách hàng, mặt khác, các video giải thích có thể làm nổi bật giá trị mà sản phẩm có thể mang lại, và điều này tăng chuyển đổi lên tới 20%.

Việc khéo léo lồng ghép sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của công ty vào video mà không làm khách hàng nghi ngờ, giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm một cách thoải mái hơn.

Tiếp cận đúng tệp khách hàng mục tiêu Cas Media
Tiếp cận đúng tệp khách hàng mục tiêu

Công thức tạo nên chiến lược Video Marketing hiệu quả

Muốn tạo nên Video Marketing đạt hiệu quả cao thì bạn nên tham khảo ngay công thức Video Marketing 5A, đây được xem là công thức khiến mọi khách hàng “đổ gục” bởi kết quả mà nó mang lại.

Các yếu tố cần có trong công thức Video Marketing 5A bao gồm

  • Chú ý: Đây là giai đoạn đầu tiên hướng đến mục đích gây sự chú ý với khách hàng và người xem.
  • Thu hút: Đây là giai đoạn bạn sẽ khiến khách hàng tò mò và muốn xem sản phẩm, dịch vụ của bạn. Từ đó sẽ xây dựng được thương hiệu trong tiềm thức khách hàng.
  • Chứng minh: Video Marketing là hình thức quảng bá sản phẩm bằng các Video mang tính trực quan, sinh động. Sau khi đã có được chú ý từ khách hàng thì đây sẽ là một bước đệm giúp bạn cho khách hàng tiềm năng biết mức độ uy tín của sản phẩm sản phẩm và các giá trị mà nó mang lại dưới góc nhìn của khách hàng thông qua video marketing.
  • Chia sẻ: Tiếp theo bước mà video marketing của bạn tạo ra giá trị cho khách hàng để tăng niềm tin và thúc đẩy các hành động từ họ. Khi họ thấy video của bạn đủ hấp dẫn và chân thực, họ sẽ chủ động chia sẻ rộng hơn đến nhiều người xem. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm và thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn.
  • Kêu gọi hành động: Sau khách hàng đã biết và dần có sự tin tưởng bạn, thì đây là giai đoạn ‘chín mùi’ mà công cụ video marketing tiến tới. Bước kêu gọi hành động để tạo ra động lực cho doanh nghiệp sẽ điểm mấu chốt giúp bạn chứng minh được sức hấp dẫn của video. Hãy đưa ra các lời kêu gọi hành động từ phía khách hàng như lời kêu gọi mua hàng, gọi điện, nhắn tin, tư vấn,…Từ những lợi ích của sản phẩm mà họ đã nhận thấy được sau xem qua video, họ sẽ hành động ngay theo nút ‘Call to Action’ của bạn.
Công thức Video Marketing 5A Cas Media
Công thức Video Marketing 5A

Các bước triển khai Video Marketing hiệu quả

  • Bước 1: Xác định mục tiêu sản phẩm và làm rõ chiến lược tiếp thị Video của bạn.
  • Bước 2: Xác định tính cách của khách hàng để truyền tải đúng thông điệp.
  • Bước 3: Xác định thông điệp cần truyền tải.
  • Bước 4: Bắt đầu sáng tạo nội dung truyền tải đúng thông điệp mà Video Marketing muốn gửi gắm đến khách hàng.
  • Bước 5: Xác định các từ khóa mục tiêu hướng đến các đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cần phải làm rõ ba yếu tố gồm khách hàng của mình muốn gì, đối tượng mục tiêu của mình muốn gì và mình có thể truyền tải thông điệp đó như thế nào để tự nhiên nhất.

Xu hướng tạo nên độ Viral cho Video Marketing 2024

Video tôn vinh các giá trị văn hóa Việt Nam

Đánh vào văn hóa, bản sắc cũng như giá trị dân tộc khác của Việt Nam ngày càng được chú ý và đưa vào nhiều video quảng cáo. Đoạn video ca ngợi ủng hộ bản sắc dân tộc, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, truyền thống dân tộc đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người xem. Đây cũng là cách để quảng bá đất nước và con người Việt Nam ra thế giới.

Video có yếu tố hài hước

Các Video sáng tạo chứa các yếu tố gây cười rất dễ dàng được khách hàng đón nhận trên các nền tảng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo độ Viral cho Video Marketing vì thường được chia sẻ rộng rãi.

Lượt xem và lượt chia sẻ của khán giả ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lan truyền của bất kỳ thể loại nội dung nào, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram,…

Xu hướng tạo nên Viral Video Marketing Cas Media
Xu hướng tạo nên Viral Video Marketing

Xây dựng câu chuyện có yếu tố đồng cảm

Đây là một cách lan toả tường thuật những điều ẩn sâu bên trong tâm trí người xem. Nó không nhất thiết phải là một câu chuyện thương hiệu, nó có thể nói về một vấn đề xã hội đang được quan tâm. Do đó, bạn có thể dễ dàng kết nối với cảm xúc người xem, từ đó điều hướng hành động của khách hàng.

Video chia sẻ kiến thức

Đây là một trong những dạng Video nhận được sự quan tâm nhiều nhất hiện nay, bởi mong muốn trau dồi học hỏi kiến thức của Gen Z hiện nay. Lượng thông tin trong Video sẽ cung cấp đến người xem những giá trị thực và họ có thể trực tiếp áp dụng vào cuộc sống của mình.

Video Marketing theo hình thức Livestream

Đây là dạng Video Marketing hữu ích được Facebook phát triển. Từ khi được nhiều người dùng ứng dụng vào mục đích tiếp thị, xu hướng dùng Video lan truyền thông điệp đã đem lại kết quả khả quan cho các chủ kinh doanh. Các Video Livestream thường có mức lan tỏa nhanh chóng vì khách hàng có thể xem, bình luận trực tiếp và chia sẻ chúng ngay lập tức.

Trên đây là một số thông tin mà CAS Solution đã đúc kết và muốn chia sẻ đến bạn về các vấn đề xoay quay hình thức Video Marketing. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thể hiểu được cách xây dựng cũng như các lợi ích mà hình thức này mang lại!