Livestream Facebook là hình thức tiếp thị nội dung được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Đây là hình thức tiếp thị có lượt tương tác cực kỳ cao, đem đến cái nhìn gần gũi, trực quan hơn về các sản phẩm và dịch vụ đến với khách hàng.

Trong bài viết dưới đây CAS Solution sẽ giới thiệu chi tiết về lý do nên Livestream Facebook và hướng dẫn cách livestream Facebook hiệu quả nhất.

livestream facebook

Livestream Facebook là gì?

Livestream Facebook là tính năng phát video trực tiếp ở trên trang mạng xã hội Facebook. Tính năng này cho phép người dùng có thể phát video trực tiếp đến người xem thông qua trang cá nhân của mình. Livestream được Facebook phát triển vào tháng 4/2016 và đã mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Việc quay và truyền tải thông tin trực tiếp qua hình thức live stream được thực hiện với chất lượng cực kỳ tốt, mang đến cảm giác thoải mái cho người xem khi không bị lag. Trong livestream, người xem có thể tương tác bằng cách thả biểu tượng cảm xúc hay comment hỏi về các sản phẩm, dịch vụ của người bán. Sau đó, người quay có thể đọc và trả lời comment trực tiếp mà không cần phải trả lời tại các comment.

Các video livestream Facebook sau khi kết thúc sẽ được đặt trên đầu của trang hoặc hồ sơ của bạn để giúp người xem có thể xem lại dễ dàng hơn. Tuy nhiên vì Facebook đã thực hiện thuật toán xếp hạng giúp hiển thị nhiều video đang phát trực tiếp nên sẽ làm tăng số lượng người xem các video đang được livestream trực tiếp.

Hiện nay, hình thức tiếp thị nội dung bằng livestream Facebook đang được nhiều người bán hàng và doanh nghiệp lựa chọn để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của mình. Vậy, livestream Facebook có những lợi ích gì mà lại được nhiều người sử dụng như vậy, hãy cùng tìm câu trả lời trong phần nội dung tiếp theo nhé.

hướng dẫn livestream facebook

Tại sao nên Livestream Facebook để tiếp thị nội dung

Dưới đây là những lý do mà các doanh nghiệp và người bán hàng nên sử dụng Livestream Facebook để tiếp thị nội dung.

Hơn 80% người dùng mạng xã hội xem livestream

Hình thức Livestream trên Facebook bắt đầu trở nên bùng nổ từ năm 2016 và theo thống kê thì có đến hơn 80% người dùng mạng xã hội đã từng xem livestream. Vì vậy, hiện nay livestream không chỉ là một công cụ thông thường trên Facebook mà còn được xem là kênh bán hàng, tiếp thị truyền thông của nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng lớn.

Cũng theo các thống kê thì có đến 82% người dùng mạng xã hội mong muốn được xem các livestream từ các doanh nghiệp và nhãn hàng hơn là đọc các bài post và blog. Nhiều khách hàng thường cảm thấy hứng thú hơn khi xem livestream giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hơn là các hình thức quảng cáo khác. Đối với Marketing sự kiện, việc livestream Facebook sẽ giúp gia tăng số lượng người xem cũng như giúp những người không thể tham gia trực tiếp có cái nhìn rõ hơn về sự kiện.

livestream tren facebook

Có thể đưa hình ảnh sản phẩm thực tế trên livestream

Nhiều nhãn hàng, doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng và đưa hình ảnh thực tế của sản phẩm để giúp khách hàng tin tưởng hơn về chất lượng. Tuy nhiên khi sử dụng livestream trên Facebook, các doanh nghiệp có thể đưa hình ảnh sản phẩm thực tế thật 100%, không mánh khóe và không thể tô vẽ thêm cho sản phẩm.

Như vậy, có thể tạo dựng được niềm tin tốt hơn với khách hàng về chất lượng của sản phẩm, dịch vụ. Đối với các doanh nghiệp, nhãn hàng mới và chưa nổi tiếng thì có thể sử dụng hình thức tiếp thị này để quảng bá tốt hơn cho chất lượng sản phẩm của mình.

livestream ban hang

Mức độ tương tác cao khi xem livestream

Mức độ tương tác cũng là một trong những yếu tố được dùng để đánh giá hiệu quả của một chiến dịch tiếp thị Marketing. Livestream giúp tăng lượng tương tác cực kỳ cao thông qua việc kêu gọi like,share và comment từ người xem ngay tại thời điểm đang livestream.

Ngoài ra, hình thức tiếp thị bằng Livestream còn giúp các doanh nghiệp tăng mức độ nhận diện thương hiệu một cách nhanh chóng. Cũng như tạo được một kênh tương tác với khách hàng để chia sẻ những thông điệp truyền thông cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Có thể nói Livestream trên Facebook là hình thức giúp bổ sung những thứ còn thiếu trong nội dung của các chiến dịch Marketing bằng văn bản.

Giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Bên cạnh mức độ tương tác cao thì Livestream Facebook còn giúp doanh nghiệp có thể tương tác trực tiếp với khách hàng theo cách chân thật nhất.

Trong khi Livestream, người xem có thể đặt những câu hỏi, thắc mắc liên quan đến những sản phẩm, dịch vụ mà họ đang quan tâm. Và doanh nghiệp cũng có thể trả lời trực tiếp để tăng sự tương tác với khách hàng trong thời gian mà họ đang quan tâm nhiều nhất đến sản phẩm. Điều này giúp cho mở rộng hình ảnh và tăng mức độ nhận diện thương hiệu của của doanh nghiệp.

livestream trên facebook

Tạo niềm tin cho khách hàng

Livestream Facebook được đánh giá là hình thức tiếp thị Marketing giúp tạo dựng được niềm tin cho khách hàng hiệu quả nhất hiện nay. Doanh nghiệp có thể thuê những người tầm ảnh hưởng như celeb, KOL,… để review về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khi đang livestream.

Việc review trực tiếp khi livestream trên Facebook giúp khách hàng có cái nhìn rõ hơn và chính xác hơn về sản phẩm mà họ đang quan tâm. Như vậy, khách hàng sẽ có niềm tin về chất lượng của sản phẩm cũng như danh tiếng của doanh nghiệp.

Phù hợp đa lĩnh vực

Livestream là hình thức tiếp thị luôn nằm trong top 5 các xu hướng Marketing phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, Livestream Facebook được nhiều doanh nghiệp sử dụng ở đa dạng các sản phẩm, dịch vụ và lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên Livestream vẫn được áp dụng nhiều nhất cho các lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm, hàng gia dụng,… Đây là các lĩnh vực có nhiều nhóm khách hàng đa dạng ở độ tuổi, mức sống, thu nhập và sở thích khác nhau.

Trong thời gian tới, Livestream Facebook được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tiếp thị của các sản phẩm tiêu dùng chậm như xe hơi, thiết bị điện tử, điện thoại, bất động sản,… Các khách hàng sẽ thường không đưa ra quyết định mua hàng ngay trong thời gian livestream đối với các sản phẩm, dịch vụ này.

Tuy nhiên doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng có cái nhìn rõ hơn về thông tin của sản phẩm và gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Vì vậy, các doanh nghiệp cần lên chiến lược thực hiện Livestream Facebook với nội dung hấp dẫn để thu hút được nhiều khách hàng xem trực tiếp hơn.

livestream-facebook (11)

Dễ dàng tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng

Một trong những lý do mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức Livestream Facebook chính là có thể tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng. Việc Livestream kết hợp với giới thiệu và review về sản phẩm sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về công dụng, ưu điểm cũng như chất lượng của sản phẩm.

Nếu biết cách kết hợp cùng nội dung truyền tải thu hút cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Thì chắc chắn sẽ có thể dễ dàng tác động đến quyết định mua hàng của người xem livestream.

Hướng dẫn chi tiết cách livestream Facebook

Để Livestream Facebook, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc điện thoại smartphone hoặc máy tính bàn có camera và kết nối internet là được. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách Livestream Facebook dành cho điện thoại và máy tính.

cach livestream facebook

Cách Livestream Facebook trên điện thoại

Để Livestream Facebook trên điện thoại, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Tại giao diện Facebook trên trang cá nhân của bạn hoặc của doanh nghiệp, nhấn chọn mục “Phát trực tiếp” để bắt đầu.
  • Bước 2: Thêm các thiết lập cần thiết cho Livestream của bạn, bao gồm các mục sau:

– Viết mô tả cho nội dung của Livestream, gắn thẻ bạn bè, check in địa điểm, thêm cảm xúc.

– Thêm các filter, hiệu ứng.

– Điều chỉnh đèn flash, camera để có đạt được chất lượng video cao nhất.

  • Bước 3: Bấm chọn mục “Bắt đầu phát video trực tiếp”.
  • Bước 4: Khi muốn kết thúc video trực tiếp, bạn nhấn chọn “Kết thúc”.
  • Bước 5: Đăng video Livestream của bạn lên trang cá nhân của bạn và thực hiện các chỉnh sửa theo mong muốn. Tính năng này giúp những người xem đã bỏ lỡ livestream trực tiếp của bạn có thể xem lại livestream một cách dễ dàng và đầy đủ nhất.

cach livestream facebook

Cách Livestream Facebook trên máy tính

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước Livestream Facebook trên máy tính:

  • Bước 1: Tại giao diện chính của Facebook, bạn nhấn chọn “Video trực tiếp”.
  • Bước 2: cũng tương tự như cách Livestream Facebook trên điện thoại, bạn cần thêm các thiết lập cho Livestream của bạn:

– Thêm mô tả nội dung của Livestream để thu hút được người xem. Gắn thẻ bạn bè để có nhiều người tham gia, thêm check in địa điểm và cảm xúc.

– Điều chỉnh một số cài đặt cho video livestream, bao gồm camera ghi hình và micro.

  • Bước 3: Nhấn chọn “Phát trực tiếp” để bắt đầu Livestream.
  • Bước 4: Nhấn chọn “Kết thúc video trực tiếp” -> “Kết thúc” để dừng Livestream.
  • Bước 5: Chọn chỉnh sửa các tùy chọn của video, sau đó đăng video livestream trực tiếp lên trang cá nhân của bạn.

Như vậy, chỉ với những bước đơn như hướng dẫn bên trên là các bạn có thể tạo được video Livestream Facebook để thực hiện các chiến dịch tiếp thị nội dung rồi.

livestream bán hàng

Kinh nghiệm livestream Facebook hiệu quả nhất

Dưới đây là một số kinh nghiệm và mẹo để thực hiện Livestream Facebook hiệu quả hơn mà các doanh nghiệp cần phải biết:

Lựa chọn thời gian Livestream thích hợp

Lựa chọn thời gian Livestream Facebook thích hợp là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định số lượng người xem trực tiếp nhiều hay ít. Doanh nghiệp, nhãn hàng cần phải dựa vào đối tượng khách hàng mục tiêu để xác định khung giờ livestream sao cho phù hợp.

Ví dụ với đối tượng khách hàng là sinh viên, học sinh thì nên Livetream trong khoảng 11h trưa và sau 21h giờ tối. Còn nếu khách hàng dân văn phòng thì khung giờ livestream trên Facebook phù hợp nhất là khoảng 15-16h chiều và 20-21h tối.

Đây là những khung giờ mọi người có nhiều thời gian rảnh rỗi và sử dụng Facebook nhiều nhất. Việc livestream vào các khung giờ này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn và tăng khả năng chốt đơn hiệu quả hơn.

Thông báo lịch Livestream trước tới mọi người

Nếu trang Facebook của doanh nghiệp sở hữu một lượng người theo dõi đủ lớn thì bạn nên thông báo lịch Livestream cụ thể trước tới mọi người. Như vậy, bạn có thể dễ dàng dự đoán được số lượng người xem Livestream qua lượng tương tác. Cũng như giúp livestream của bạn có thể tiếp cận được với nhiều người xem hơn.

Doanh nghiệp cũng có thể lên lịch cho việc Livestream trên Facebook để những khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm có thể chủ động xem video Livestream của bạn.

Tạo các video thực hành Livestream trên trang cá nhân

Để đảm bảo mọi thứ diễn ra hiệu quả trong quá trình Livestream thì bạn có thể thực hiện các video thực hành Livestream trên trang cá nhân để để chế độ “Chỉ mình tôi”. Việc thực hành kỹ trước khi Livestream sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm và có kiểm tra âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, chất lượng video một cách cẩn thận nhất.

Khi Livestream trên Facebook, chất lượng của video luôn phải được đảm bảo ở mức tốt nhất để mang lại cảm giác thoải mái cho người xem. Bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm Livestream để mang đến hiệu quả cao hơn.

Cố gắng viết mô tả Livestream phải thu hút và có tính “giật gân”

Một mô tả Livestream hấp dẫn chắc chắn sẽ kích thích được sự tò mò và thu hút được nhiều người xem. Viết mô tả đầy đủ và hay cũng sẽ giúp người xem có thể biết được nội dung tổng quan của toàn video Livestream.

Đoạn mô tả cần phải viết ngắn gọn nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ nội dung và có tính “giật gân”.

Yêu cầu người xem tương tác bằng cách like, share, comment

Những video Livetstream có lượt tương tác cao, nhiều like, share và comment thường có vị trí xếp hạng cao trên bảng tin của người xem. Vì thế hãy cố gắng yêu cầu người xem tương tác với livestream của bạn bằng cách like, share và comment trong suốt quá trình live. Điều này sẽ giúp video của bạn mở rộng được phạm vi tiếp cận và được nhiều người xem biết đến hơn.

cách livestream trên fb

Gọi tên người comment khi trả lời câu hỏi

Trong quá trình Livestream, khi bạn trả lời các câu hỏi, thắc mắc của người xem thì hãy cố gắng gọi tên của người đã đặt câu hỏi nhé. Việc gọi tên của người xem sẽ tạo được kết nối chắc chắn hơn với người và khiến họ cảm thấy trở nên đặc biệt vì câu hỏi của họ được bạn chọn để trả lời trực tiếp.

Ghim Livestream lên đầu bảng tin của bạn

Sau khi kết thúc Livestream, bạn có thể ghim video Livestream của mình lên đầu bảng tin của bạn. Điều này sẽ giúp mọi người khi truy cập vào trang cá nhân của bạn sẽ thấy các video Livestream xuất hiện đầu tiên. Như vậy video Livestream của bạn sẽ thu hút được nhiều người xem hơn.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết về Livestream Facebook và hướng dẫn chi tiết cách Livestream Facebook hiệu quả nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về Livestream Facebook cũng như biết cách thực hiện để mang lại hiệu quả tốt nhất.