Thuật toán Rankbrain là một phần thiết yếu trong các phương pháp tìm kiếm của Google. Thuật toán này vận dụng trí tuệ nhân tạo bằng những thuật toán thông minh cùng máy học để thấu hiểu người dùng đưa kết quả chính xác đáp ứng nhu cầu người sử dụng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ phương thức hoạt động, lợi ích nổi bật của thuật toán Rankbrain.

Thuật toán Rankbrain là gì?

Thuật toán Rankbrain là một trong những phần chính của các thuật toán google sử dụng trí tuệ nhân tạo và hệ thống máy học để tìm hiểu người sử dụng và đưa ra các kết quả tìm kiếm phù hợp. Rankbrain có tính năng xử lý tốt các truy vấn lạ và gắn kết chúng với những từ khóa đang để phân tích và đưa ra những kết quả chính xác, đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

Thuật toán Rankbrain hoạt động bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải nghĩa một lượng lớn thông tin từ các từ khóa vào các thực thể toán học máy tính có thể hiểu được. Theo đó, các thông tin được truy vấn và cho ra kết quả đúng, nhanh chóng, ngắn gọn.

Nếu từ khóa tìm kiếm lạ, Rankbrain có khả năng đoán nghĩa và đặt vào các trường hợp cụ thể để cho ra nội dung phân tích đúng đắn. Điều này làm cải thiện hiệu quả các quá trình xử lý các truy vấn chưa từng gặp và xuất hiện.

Cách hoạt động của thuật toán Rankbrain

Sử dụng tất cả các tìm kiếm trên google

Khi tìm kiếm một từ khóa, google hiện ra rất nhiều các gợi ý với đa dạng nội dung, sau đó máy lọc dữ liệu trả kết quả cho người dùng một cách chính xác nhất.

Hầu hết các loại truy vấn khó, phức tạp, thuật toán Rankbrain thường vận dụng các kết quả tìm kiếm trên google để truy xuất nội dung phù hợp.

Tiêu đề người dùng chọn ở mức cao nhất là gì?

Thuật ngữ người dùng được đặt lên hàng đầu khi sử dụng thuật toán Rankbrain. Khi người sử dụng lựa chọn từ khóa chính để tìm kiếm, thuật toán Rankbrain coi đó là tiêu đề lựa chọn và truy vấn ở khả năng cao nhất.

Thuật toán Rankbrain tạo các từ khóa là dạng các vector từ, biểu diễn từ như một thuật toán. Sau đó, thuật toán hoạt động dựa theo các vectơ từ cùng các loại ngôn ngữ số học và tài liệu tìm kiếm khác xuất ra kết quả chính xác.

Hummingbird phải kết hợp với Rankbrain để truy vấn những cụm từ lạ. Bởi Hummingbird không có khả năng gắn vector toán học để giải thuật toán như Rankbrain.

Ví dụ thuật toán Rankbrain đang hoạt động

Một ví dụ nổi bật về thuật toán Rankbrain đang hoạt động như sau. Nếu bạn muốn tìm kiếm “Pink Apple”, nó có thể là từ khóa về quả táo hồng hoặc một chiếc điện thoại iphone màu hồng. Khi đó, Rankbrain gắn vectơ Pink Apple rồi giải thuật toán nhằm đưa ra kết quả phù hợp.

Sau giải toán, Rankbrain trả một vài kết quá ngắn gọn, chính xác nhất giúp bạn lựa kết quả. Rankbrain trả bạn một quả táo đỏ, một điện thoại iphone hồng hay một loại nước hoa táo hồng nổi tiếng.

Nắm vững tất cả các khả năng đang tồn tại

Tất cả các từ khóa tìm kiếm trả kết quả theo nhu cầu của bạn thì Rankbrain trả phối hợp các nhóm với nhau. Các kết hợp đều có thể thay đổi nếu đáp án trả ra không theo mong muốn. Khi xuất hiện nội dung tương tự với yêu cầu của bạn, hãy nhấp chuột vào đó, Rankbrain ghi nhớ nhu cầu của bạn và trả những kết hợp khác cho những lần tìm kiếm sau đó.

Tại sao thuật toán Rankbrain có vai trò quan trọng?

Thuật toán Rankbrain có tầm quan trọng nổi bật hàng thứ 3 trong các thuật toán tìm kiếm của google. Có hàng trăm tín hiệu được đề cập tới trong thuật toán Rankbrain tác động đến kết quả tìm kiếm của người dùng.

Google đặt 3 yếu tố quan trọng tạo lên sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến người dùng là nội dung, liên kết, Rankbrain. Các yếu tố quan trọng kết hợp nhằm trả kết quả tìm kiếm chính xác, ngắn gọn nhất cho người dùng. Điều này tạo sự hài lòng khi sử dụng thuật toán Rankbrain, tạo điều kiện thu hút nhiều khách hàng lựa chọn tìm kiếm Rankbrain.

Không những thế, sử dụng thuật toán Rankbrain hoàn toàn miễn phí. Người dùng không phải chịu bất cứ một loại khoản nào khi tìm kiếm trên thuật toán Rankbrain. Đó là một trong những nhân tố quan trọng thu hút nhiều đối tượng sử dụng Rankbrain.

>>> Tham khảo: SEO là gì?

Cách tối ưu hóa website để đáp ứng thuật toán Rankbrain

Dùng ngôn ngữ tự nhiên

Thiết kế website là một trong những nhân tố quan trọng để thuật toán Rankbrain thích ứng và tối ưu. Tất cả nội dung mỗi bài viết nên sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, đơn giản và gần gũi với cuộc sống con người nhất. Không chỉ giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu mà còn giúp Rankbrain nhanh chóng mã hóa và nhận diện. Nếu bạn sử dụng từ ngữ quá phức tạp và máy móc, Google Rankbrain khó nâng cao thứ hạng website.

Trước khi xây dựng nội dung web, bạn nên tham khảo nội dung một số web khác để thiết kế cho bài viết của mình. Những trang web sử dụng ngôn ngữ đời thường, dung dị mà tự nhiên được tối ưu hóa nhanh chóng và đạt top dễ dàng. Bởi lẽ, người dùng đều muốn tiếp cận những gì đơn giản, dễ hiểu nhất để giải quyết vấn đề mắc phải.

Nẵm rõ mục đích của người dùng

Nhiệm vụ bậc nhất của thuật toán Rankbrain là đưa ra các kết quả tìm kiếm chính xác và phù hợp nhất theo nhu cầu của người dùng. Xây dựng website, bạn cần hiểu rõ mục đích tìm kiếm để đưa ra tính sáng tạo nội dung cao mang đến kết quả tốt nhất.

Bạn cần cố gắng hiểu được nội dung nổi bật đằng sau những cụm từ khóa tìm kiếm nhằm xây dựng nội dung đa dạng đến người dùng. Nắm bắt rõ các ý, bạn nhanh chóng tạo dựng web hoàn hảo đúng mục đích.

Ví dụ, bạn nhập kết quả xổ sổ, Google Rankbrain sẽ trả bạn kết quả xổ số thời gian gần nhất cùng với các giá trị tài sản được tặng tương đương. Đó là những nội dung được trả đạt mục đích cao nhất theo nhu cầu người dùng.

>>> Hướng dẫn viết content marketing hay, hiệu quả.

Cải thiện tính liên quan và mức độ toàn diện

Một số trang web thiết kế trải dài rất nhiều nội dung không liên quan đến yêu cầu của người dùng ảnh hưởng đến chất lượng xếp hạng trang web của bạn. Vì thế, xây dựng nội dung trang web cần cố gắng nâng cao tính liên quan giữa các nội dung và tính toàn diện về mặt nội dung.

Xây dựng, thiết kế hình ảnh và nội dung trang web cần đa dạng hóa các thông tin cùng nhiều thuật ngữ, các nhóm từ đồng nghĩa liên quan. Điểm đáng chú ý của thuật toán Rankbrain, sử dụng ngôn ngữ tự nhiên nên bạn cần cải thiện mức độ liên quan bằng cách sử dụng nhiều ngôn từ đời sống, đa dạng mà giản dị. Đặc biệt, khi viết meta, bạn nên vào bài tự nhiên mà chân thật nhất nhằm thu hút sự quan tâm, theo dõi của người dùng đến bài viết website.

Kiểm tra từng trích đoạn

Thuật toán Rankbrain đòi hỏi kiểm tra từng trích đoạn để truy vấn nội dung và xác định tính liên quan của trang web. Mỗi trích đoạn cần viết ngắn gọn, xúc tích, nêu rõ nội dung nổi bật từng ý. Tất cả các thông tin giữa các trích đoạn cần gắn kết với nhau bằng những từ nối tạo cảm giác tự nhiên, thu hút người đọc.

Sau khi hoàn thiện nội dung, bạn nên đọc lại toàn bộ bài viết để điều chỉnh từng đoạn phù hợp. Các trích đoạn không nên để quá dài kết hợp mỗi câu không nên viết quá dài. Nếu để câu quá dài, tạo cảm giác khó chịu cho người đọc vì không dừng ngắt nghỉ.

Ví dụ tối ưu Topic Cluster với các website đáp ứng thuật toán Rankbrain

Để thiết kế website đáp ứng theo nhu cầu của thuật toán Rankbrain thì các SEOer có thể xây dựng một Topic Cluster:

  • Thiết kế và xây dựng nội dung của các content theo trình tự logic phù hợp kết cấu website.
  • Triển khai rộng rãi các Topic Cluster nói rõ và xoáy quanh một chủ đề, nội dung cụ thể để báo cho các công cụ tìm kiếm: Website của bạn có độ tin cậy tuyệt đối và được đăng ký thẩm quyền xác định.
  • Cần liệt kê và lồng ghép nhiều nhóm từ khóa liên quan đến từ khóa chính để khi người dùng tìm kiếm, bài viết của bạn nhanh chóng lên TOP và đạt thứ hạng đỉnh cao..
  • Sử dụng trang web Topic Cluster tối ưu hóa trang web bởi Cluster dẫn dắt link các trang web vào thị trường marketing nên nhanh chóng đạt doanh thu lớn.

Trên đây là những chia sẻ nổi bật nhất về những đặc điểm nổi bật, tính năng hoạt động và một số cách tối ưu hóa trang web của . Đó là những gợi ý quan trọng giúp bạn lựa chọn dạng thuật toán tìm kiếm phù hợp theo nhu cầu sử dụng. Chúc các bạn thành công!