Khái niệm CTR là gì chắc hẳn không còn xa lạ với những người làm công việc liên quan tới Marketing. CTR cao luôn đem lại nhiều lợi ích như tăng lưu lượng truy cập trang web, chuyển đổi, điểm chất lượng và giảm giá cho cost-per-click (giá mỗi lần nhấp chuột). Để hiểu hơn về CTR, bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Chỉ số CTR là gì?

CTR là viết tắt của Click Through Rate là tỷ lệ nhấp: click chuột. Theo Google Ads và Facebook Ads thì CTR là tỷ lệ thể hiện tần suất những người thấy và nhấp vào quảng cáo của bạn.

Tỷ lệ nhấp (CTR) có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất của từ khóa và quảng cáo của bạn.

 • CTR là số lần nhấp vào quảng cáo được chia cho số lần quảng cáo được hiển thị: CTR = số nhấp chuột ÷ số lần hiển thị = CTR.
 • Mỗi từ khóa và quảng cáo có trong CTR mà bạn có thể thấy được liệt kê trong tài khoản của bạn.
 • CTR hiệu quả có liên quan đến những gì bạn đang quảng cáo và trên mạng nào. Chỉ báo tốt khi người dùng nhận thấy quảng cáo của bạn hữu ích và có liên quan.
 • Sử dụng CTR để đánh giá những quảng cáo và từ khóa nào thành công cho mình và những quảng cáo và từ khóa nào cần phải được cải thiện.
 • Quảng cáo và từ khóa càng liên quan với nhau và liên quan đến doanh nghiệp của bạn, thì càng có nhiều khả năng người dùng sẽ nhấp vào quảng cáo sau khi tìm kiếm theo cụm từ khóa của bạn.

Cách tính CTR

 • Cách tính CTR trong SEO: CTR= Số lần nhấp vào đường link: Số lần hiển thị
 • Cách tính CTR trong Google Adwords: CTR= Số lần nhấp vào quảng cáo: Số lần hiển thị.
 • Cách tính CTR yêu cầu truy vấn: CTR = Nhấp chuột: Truy vấn

cách tính ctr

Tầm quan trọng của CTR trong Google Ads, Facebook Ads, SEO

CTR có vai trò vô cùng quan trọng với tài khoản quảng cáo của bạn vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến điểm chất lượng dù bạn sử dụng trong Google Ads, Facebook Ads hay SEO.

Điểm số chất lượng phụ thuộc vào tỷ lệ nhấp vào quảng cáo của bạn:

 • Điểm chất lượng cao khi tỷ lệ nhấp chuột cao.
 • Điểm số chất lượng giúp bạn duy trì vị trí quảng cáo với chi phí thấp hơn.

CTR trong Google Ads

CTR Google Ads bao nhiêu là tốt?

CTR có tỷ lệ trung bình trong Google Ads (Mạng tìm kiếm) là 10-15% và 2% cho mạng hiển thị. Nhưng tốt nhất CTR trong Google Ads là từ >18% cho mạng tìm kiếm hoặc >3% cho mạng hiển thị.

CTR và điểm chất lượng

Google Ads sử dụng tỷ lệ CTR để xác định chất lượng quảng cáo vì CTR là một số tượng trưng mức độ liên quan giữa quảng cáo và khách hàng mục tiêu.

Google Ads muốn quảng cáo phải hữu ích, liên quan đến người dùng, nếu không dữ liệu người dùng sẽ bị cạn kiệt. Vì thế cần đưa ra tiêu chí điểm số chất lượng cho quảng cáo.

Cách tăng chỉ số CTR cho quảng cáo Adwords

Để tăng lượng CTR cho quảng cáo trong Adwords bạn nên:

Sử dụng nút khẩn cấp trong quảng cáo

Trong bài quảng cáo bạn nên đưa ra những ưu đãi gấp rút, những giảm giá có thời hạn, thời gian. Và phải thông báo chính xác thời gian nếu nếu việc bán hàng kết thúc sớm.

Tận dụng tất cả các tính năng trên nền tảng quảng cáo

Trong Google AdWords các tiện ích quảng cáo mở rộng khác nhau có thể cung cấp những lợi thế cạnh tranh. cho bạn bằng cách đặt số điện thoại, đánh giá người bán, chèn bản đồ vị trí trên quảng cáo.

Tạo một ưu đãi khó cưỡng

Tức là cung cấp miễn phí hoặc giảm giá mặt đối với mặt hàng mình quảng cáo. Với tâm lý sợ bỏ lỡ một cái gì đó có lợi cho mình nên ai cũng có thể nhấp chuột vào, nhờ đó bạn có thể tăng khả năng chuyển đổi.

Tóm lại là: Thông điệp quảng cáo phải thật rõ ràng và thuyết phục

quảng cáo google

CTR trong Facebook Ads

CTR Facebook bao nhiêu là tốt?

Mỗi chiến dịch quảng cáo và từ khóa có những chỉ số CTR khác nhau. Tỷ lệ nhấp phụ thuộc vào chiến dịch marketing, vị trí hiển thị quảng cáo và site đặt. Đối với CTR trong Facebook Ads tốt nhất được đặt ra là 5%.

Tuy nhiên cùng có thể thay đổi tùy thuộc vào sự khác nhau của mặt hàng bạn đang cung ứng. Vì vậy bạn cần theo dõi sát sao chỉ số CTR trung bình để biết về đối thủ hiện ở mức nào và cố gắng nâng chỉ số này lên trong chiến dịch quảng cáo của mình.

Cách tăng chỉ số CTR Facebook

Xác định đúng đối tượng mục tiêu

Quảng cáo hiển thị không đúng đối tượng mục tiêu thì có nghĩa là bạn không nhận được bất kỳ lượt nhấp chuột nào. Nếu bạn không xác định được đối tượng mục tiêu thì thông điệp sẽ càng chung chung, suy giảm hiệu quả quảng cáo. Vì vậy, hãy lựa chọn đối tượng quảng cáo cụ thể hơn thì khả năng tương tác, nhấp vào quảng cáo, chia sẻ bài viết sẽ cao hơn.

Nội dung sáng tạo

Nội dung sáng tạo chính là chìa khóa giúp bạn cải thiện chỉ số CTR. Hãy đưa ra thông điệp với những đối tượng cụ thể, từ khóa mà khách hàng tìm kiếm đồng thời sử dụng video chất lượng.

Dùng URL thân thiện với người dùng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những URL thân thiện là những URL tiêu đề quảng cáo và mô tả từ có liên quan đến nội dung của quảng cáo sẽ nhận được nhiều hơn 25% click so với những URL mô tả chung chung.

Sử dụng con số ở tiêu đề

Những con số luôn thu hút mạnh mẽ khiến người dùng tò mò muốn click vào quảng cáo của bạn. Theo nghiên cứu và khảo sát thì những con số ở tiêu đề có thể làm tăng tới 36% CTR. Do đó, bạn nên cân nhắc chúng trong những mẫu quảng cáo của mình nhé.

viết nội dung fanpage

Thời gian và tần suất đăng bài

Thời gian và tần suất đăng bài trên Facebook có quyết định lớn tới số nhấp chuột trong mỗi bài viết của bạn. Khoảng thời gian đăng bài nhận được nhiều lượt click là:

Thời gian vào thứ 5-6 sẽ có lượng tương tác lớn nhất trong tuần so với thứ 2-4 sẽ có tỷ lệ thấp hơn 3.5%.

Từ 1h-3h có xu hướng nhận được nhiều lượt share và nhấp chuột hơn tất cả thời gian khác trong bài.

Trong 1 ngày tần suất đăng từ 1-3 bài sẽ nhận được nhiều quan tâm, tương tác nhất, còn số lượng bài đăng lớn hơn lượng truy cập, tương tác càng giảm.

Chạy test các mẫu quảng cáo

Khi đăng các mẫu quảng cáo bạn sẽ không bằng cách nào dự đoán trước được thành công của nó, vì vậy trước khi đăng chính thức bạn cần chạy thử để kiểm tra độ hiệu quả của chúng.

Khi sử dụng các chức năng hỗ trợ bạn cần kiểm tra khách hàng mục tiêu, mục tiêu chạy quảng cáo, loại quảng cáo,…trong quảng cáo của mình.

Phải thử nghiệm ít nhất 2 quảng cáo giống nhau về mọi mặt để đánh giá xem mẫu nào phù hợp, tương tác cao hơn.

CTR trong SEO

Mối quan hệ giữa CTR và SEO

CTR đối với những người làm SEO có ý nghĩa vô cùng lớn bởi tỷ lệ click chuột được xem là chỉ số đánh giá xếp hạng website uy tín. Chỉ số CTR càng cao thì website của bạn càng uy tín thu hút mạnh mẽ người xem.

Trong SEO, CTR sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người thấy, cũng như nhấp chuột vào trang/kết quả tìm kiếm của bạn. Vì vậy, CTR trong SEO cũng giống như số liệu được tính toán PPC, email và thiết kế website on-page.

Nếu liên kết đến Website xuất hiện dưới kết quả của Google và 20% số người nhấp chuột vào liên kết của bạn có nghĩa là CTR là 20%.

Vị trí CTR của mỗi vị trí trong bảng kết quả tìm kiếm sẽ khác nhau, tuy nhiên nếu trang bạn xếp vị trí số 1 sẽ tốt hơn đứng vị trí số 10.

Cách tăng chỉ số CTR trong SEO

Nghiên cứu Long-tail keyword

Long-tail keyword là từ khóa (đuôi) dài, chúng rất cần thiết cho các blog, là một phần quan trọng trong mọi chiến lược SEO. Các từ khóa dài khi tích hợp vào website sẽ giúp tăng đáng kể số lượng truy vấn tự nhiên.

Viết đoạn meta description hiệu quả

Thẻ meta xuất hiện hầu hết trong các kết quả tìm kiếm, nó cung cấp thông tin hữu ích mà khách hàng mong đợi khi kích chuột vào. Vì thế viết một meta description chất lượng sẽ cải thiện đáng kể lượng CTR. Bạn chỉ nên viết thẻ meta khoảng 160 ký tự là tối ưu nhất.

tạo nội dung website

Thực hiện dữ liệu cấu trúc

Là thành phần chính tạo nên nội dung tương tác phong phú, chúng thường xuất hiện trên tất cả các kết quả tìm kiếm và có thể lách luật SEO nếu bạn có đúng sơ đồ thuật toán đang tìm kiếm. Đây là một dấu hiệu tốt giúp Google nhận biết được việc tìm kiếm.

Thêm hình ảnh cho các bài viết

Hình ảnh trong các bài viết có thể giúp CTR tăng 42% trong các mail và tăng tương tác trên các kênh truyền thông xã hội vì hình ảnh có giá trị bằng cả ngàn ngôn từ nếu tính theo tỷ lệ CTR.

Sử dụng URL mô tả

URL sẽ xuất hiện trên các bản xem trước với từ khóa dài nhằm thu hút khách truy cập. Và độ dài, đường dẫn, danh mục URL ảnh hưởng tới danh mục kết quả tìm kiếm.

Việc phân loại đúng cách khi đăng bài giúp tăng khả năng xuất hiện từ khóa, hiển thị công cụ tìm kiếm.

Đơn giản hóa định dạng tiêu đề

Tiêu đề là yếu tố dễ nhìn thấy đầu tiên và rõ ràng nhất khi nhấp chuột vào công cụ kết quả tìm kiếm. Nó có thể bị tách ra hoặc ngắt quãng khi bạn sử dụng tên thương hiệu, giúp thương hiệu thêm nổi bật hơn. Vì thế nó ảnh hưởng đến thứ hạng trên trang tìm kiếm.

Địa phương hóa nội dung

Nội dung tìm kiếm phụ thuộc vào vị trí thiết bị di động của bạn và trên thực tế thì nếu bạn muốn tăng CTR hãy địa phương hóa nội dung Web vì một lượng lớn người dùng tìm kiếm các yếu tố được địa phương hóa.

Kiểm tra các tiêu đề trên social media

Social media là nơi thử nghiệm các tiêu đề tuyệt vời, nó sẽ tự động công khai trên phương tiện truyền thông. Bạn sẽ thấy được số lần nhấp chuột, comment và lượt like mà tiêu đề đó nhận được. Social media dựa trên các dữ liệu khổng lồ, nhưng để xác định được tiêu đề của bạn một cách tốt nhất có thực sự tốt hay không chính là áp dụng nó vào thực tế.

tạo chiến dịch quảng cáo

Tỷ lệ CTR có gây hại cho doanh nghiệp không?

Có nhiều trường hợp CTR cao nhưng không đem lại doanh số hay khách hàng tiềm năng, độ nhận diện thương hiệu tốt, vậy là do đâu? Nguyên nhân là gì?

 • Từ khóa không phù hợp với chiến dịch quảng cáo hay đối tượng mục tiêu.
 • Chi phí quảng cáo vượt mức quy định mà doanh nghiệp đặt ra.
 • Chi phí keywords cao nhưng không đem lại lợi nhuận kể cả khi chuyển đổi.
 • Các khoản phát sinh thêm không liên quan khiến tiêu tốn tiền bạc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chỉ số CTR là gì và những điều cần biết về CTR. Hy vọng thông qua bài viết trên những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và biết cách tăng chỉ số CTR, hỗ trợ cho chiến dịch marketing hiệu quả hơn.